Quốc tế 02/06/2021 10:20

Mỹ - Trung lần đầu đối thoại về kinh tế và hợp tác dưới thời ông Joe Biden

Hôm qua (1/6), Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Bộ trưởng Tài chính mỹ Janet Yellen đã có cuộc đối thoại đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức.

Thêm caption vào đây! (Giữ Backspace để xóa.)

Cả Mỹ và Trung Quốc cho biết, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về vấn đề kinh tế và hợp tác cũng như trao đổi thẳng thắn về những vấn đề quan tâm.

Bà Yellen đã thảo luận về kế hoạch của chính quyền Biden nhằm “hỗ trợ sự phục hồi kinh tế đang tiếp tục mạnh mẽ và tầm quan trọng của việc hợp tác trên các lĩnh vực có lợi cho Mỹ”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

Theo truyền thông Trung Quốc, cả ông Lưu và bà Yellen đều nhất trí rằng mối quan hệ kinh tế giữa hai nước là rất quan trọng. Lãnh đạo hai nước đã thảo luận sâu rộng về tình hình kinh tế vĩ mô và hợp tác đa phương.

Tuy nhiên, chi tiết của cuộc đối thoại này không được tiết lộ.

Bất chấp những căng thẳng về địa chính trị, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn là những đối tác thương mại thân thiết.

Đồng đô la Mỹ đã trở nên suy yếu khi ngân hàng trung ương Mỹ giữ lãi suất ở mức thấp để hỗ trợ cho sự phục hồi của nền kinh tế sau đại dịch. Do đó, đồng Nhân dân tệ đang mạnh nhất trong 3 năm so với đồng bạc xanh. Điều này khiến cho giá hàng hoá Trung Quốc đắt đỏ hơn đối với người Mỹ.

Nhiều nhà kinh tế ở Trung Quốc cũng lo ngại về sự tác động từ các gói kích thích kinh tế lớn của chính phủ Mỹ.

Các nhà đầu tư đang đặt cược vào sự phục hồi nền kinh tế khiến cho giá cả hàng hoá tăng vọt. Giá cả tăng cao ảnh hưởng không nhỏ đến các doanh nghiệp Trung Quốc khiến chính phủ nước này phải hỗ trợ thêm và ngăn chặn hoạt động đầu cơ trên thị trường.

Truyền thông Trung Quốc mô tả cuộc thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo hôm qua là một cuộc thảo luận mang thái độ “tôn trọng lẫn nhau” – cụm từ mà Bắc Kinh vẫn luôn sử dụng khi kêu gọi đối thoại cởi mở hơn với Mỹ.

Nhật Linh

Theo CNBC

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *