Thời sự 04/06/2021 10:13

Lần thứ 3 giảm giá điện: Khách hàng nào thuộc đối tượng được giảm?

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) mới đây đã phát đi thông báo về việc giảm giá bán điện, giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện để tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19 đợt 3. Theo EVN, trong các lần giảm giá điện, tổng số tiền điện được giảm lên tới 13.800 tỷ đồng.

Sẽ giảm giá điện lần thứ 3

Cụ thể, trong thông báo về việc giảm giá điện lần 3, EVN nêu rõ, giảm giá bán điện từ mức giá bán lẻ điện áp dụng cho kinh doanh bằng mức giá bán lẻ điện áp dụng cho các ngành sản xuất quy định tại Quyết định số 648/QĐ-BCT ngày 20/3/2019 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định về điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán điện cho khách hàng sử dụng điện là cơ sở lưu trú du lịch theo quy định tại Luật Du lịch 2017 và các văn bản pháp luật có liên quan.

Giảm tiền điện (giá trị trước thuế) trực tiếp cho các cơ sở phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 không thu phí, mua điện từ Tổng công ty Điện lực/Công ty Điện lực thuộc EVN và các đơn vị bán lẻ điện.

Mức giảm tiền điện như sau: Giảm 100% tiền điện cho các cơ sở đang thực hiện làm nơi cách ly, khám bệnh tập trung bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19; Giảm 20% tiền điện cho các cơ sở y tế đang được dùng để khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19.

Không thực hiện hỗ trợ giảm tiền điện đối với các cơ sở phục vụ phòng, chống bệnh Covid-19 thu phí cách ly y tế tập trung được quy định tại Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 8/2/2021 về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19.

 

Thời gian hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền đợt 3 cho khách hàng sử dụng điện là 7 tháng từ kỳ hóa đơn tiền điện tháng 6/2021 đến kỳ hóa đơn tiền điện tháng 12/2021.

“Đối với đơn vị bán lẻ điện: Thực hiện hoàn trả tiền điện tương ứng với số tiền các đơn vị này hỗ trợ các đối tượng khách hàng trong phạm vi quản lý của đơn vị bán lẻ điện” -  EVN thông tin thêm

Danh sách các cơ sở phục vụ phòng chống dịch Covid-19 không thu phí được giảm tiền điện do Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cung cấp cho các đơn vị điện lực.

“Sau thời gian hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện như trên, từ kỳ hoá đơn tháng 1/2022 trở đi áp dụng giá bán điện theo quy định tại Quyết định số 648/QĐ-BCT” – Tập đoàn này nêu rõ.

Theo ước tính của EVN, số tiền hỗ trợ giảm giá điện cho khách hàng là cơ sở lưu trú du lịch khoảng 1.470 tỷ đồng (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) và số tiền hỗ trợ giảm tiền điện cho các cơ sở phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 khoảng 100 tỷ đồng trong đợt này. Trước đó, ngành điện cũng đã hai lần thực hiện giảm giá điện cho khách hàng bởi những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của cộng đồng DN cũng như đời sống an sinh xã hội của người dân. Theo EVN, tổng số tiền hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện trong 3 đợt là hơn 13.800 tỷ đồng.

Giới chuyên gia nhận định, trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, sức khỏe của cộng đồng DN đã bị Covid-19 “hành” đến kiệt quệ, bởi vậy, việc giảm giá điện sẽ giúp cho cộng đồng DN giảm bớt áp lực, phần nào hỗ trợ, tiếp sức cho các DN phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Tiếp tục cân nhắc, xem xét việc điều chỉnh biểu giá điện

Trước đó, liên quan đến vấn đề giá điện tại buổi họp báo Chính phủ diễn ra chiều muộn ngày 3/6, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cũng cho biết, thời gian qua, theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công thương đã phối hợp với các đơn vị nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung các quy định nhằm hoàn thiện chính sách giá điện, để đảm bảo phù hợp thực tế tiêu dùng điện của người dân..

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, việc cải tiến điều chỉnh số bậc thang của khách hàng sinh hoạt sẽ làm tăng giá của một nhóm khách hàng sinh hoạt để đảm bảo cân đối giá bán lẻ điện bình quân chung. "Việc sửa đổi biểu giá bán lẻ điện sẽ tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nền kinh tế, cuộc sống của người dân, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp và khó lường", Thứ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Vì vậy, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu sửa đổi quyết định của Chính phủ, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định tại thời điểm phù hợp trong năm 2021, khi tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát và nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi, giúp bảo đảm các cân đối lớn và ổn đinh kinh tế vĩ mô.

Để có cơ sở tiếp tục nghiên cứu cải tiến biểu giá điện bán lẻ theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đại diện lãnh đạo Bộ Công Thương cho hay, Bộ đã chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hoàn thiện đề án, đồng thời đề xuất phương án phân bổ chi phí cho các nhóm khách hàng, đánh giá tác động của phương án đến các nhóm khách hàng tiêu thụ điện so với biểu giá bán lẻ điện hiện hành.

"Giá điện là vấn đề được người dân rất quan tâm, nhạy cảm, ảnh hưởng đến DN và người dân, vì vậy Bộ Công Thương đang làm hết sức kỹ lưỡng và thận trọng, phối hợp với các bộ, ngành liên quan để thực hiện theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ", Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết.

Thế Hưng

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *