Quốc tế 09/11/2020 08:38

Ông Trump chưa nhận thua, ông Biden tích cực bắt đầu chuyển giao quyền lực

Đội ngũ của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đang đẩy nhanh quá trình chuyển giao quyền lực dù đến nay Tổng thống Donald Trump chưa thừa nhận thất bại.

Ông Trump chưa nhận thua, ông Biden tích cực bắt đầu chuyển giao quyền lực - 1

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden (Ảnh: AFP)

Theo New York Times, tại Wilmington và Washington, các cố vấn và đồng minh của Tổng thống đắc cử Joe Biden đang tích cực thảo luận về việc lập đội ngũ trợ lý Nhà Trắng và nội các. Đội ngũ của ông Biden có thể sẽ hé lộ danh sách ứng viên cho các vị trí trong Nhà Trắng trong tuần này và thành phần nội các vào dịp Lễ tạ ơn. Ông Biden tin rằng kinh nghiệm chính trường sẽ là lợi thế giúp ông nhanh chóng thành lập nội các mới. Ông cũng từng nhấn mạnh, thành phần nội các của ông sẽ đa dạng.

Đội ngũ của ông Biden đã bắt đầu quyên tiền cho các hoạt động chuyển giao quyền lực từ hồi tháng 5 và đến nay đã quyên được ít nhất 7 triệu USD. Chiến dịch của ông cũng chuẩn bị cho nhiều kịch bản khác nhau phòng trường hợp Tổng thống Donald Trump không thừa nhận thất bại và không tham gia vào quá trình chuyển giao quyền lực. Đến nay, ông Trump chưa có dấu hiệu nào cho thấy sẽ sớm thừa nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Biden trong khi tiếp tục đưa ra cáo buộc về gian lận bầu cử.

"Chúng tôi bắt tay ngay vào việc", Phó quản lý chiến dịch tranh cử của ông Biden, bà Kate Bedingfield, cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn NBC ngày 8/11. Tổng thống đắc cử Biden tuyên bố trước đó rằng, giải quyết đại dịch là một trong ưu tiên hàng đầu của ông. Bà Bedingfield cho biết, ông Biden dự định sẽ lập tổ chuyên trách ứng phó Covid-19 ngay hôm nay 9/11. Tổ công tác này sẽ do cựu Tổng y sĩ Vivek Murthy và cựu ủy viên Cục quản lý thực và dược phẩm Mỹ David Kessler dẫn đầu.

Đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Biden cũng thảo luận các hành động kinh tế mà chính quyền mới có thể thực hiện ngay khi nhận nhiệm sở, trong đó bao gồm đảo ngược một số sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump.

Bà Bedingfield cho biết thêm, Tổng thống đắc cử Biden cũng sẽ bắt tay vào việc thực hiện cam kết đoàn kết đất nước. “Với những ai đã bỏ phiếu cho Tổng thống Donald Trump, tôi hiểu sự thất vọng của các bạn tối nay. Chính bản thân tôi đã thất bại vài lần. Tuy nhiên, lúc này, hãy cho nhau một cơ hội. Bây giờ là lúc từ bỏ những lời lẽ gay gắt, hạ nhiệt những cái đầu nóng, gặp nhau, lắng nghe nhau và để cùng tiến bộ, chúng ta phải dừng việc coi đối thủ của mình như kẻ thù. Họ không phải là kẻ thù của chúng ta. Kinh thánh đã dạy cho chúng ta rằng, mọi thứ đều có mùa màng, có thời vụ để xây dựng, để gặt hái, để gieo mầm và để hàn gắn. Đây là thời gian để hàn gắn ở Mỹ”, ông Biden phát biểu sau khi đắc cử.

Ông Biden đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay để trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ với 290 phiếu đại cử tri. Tuy nhiên, đến nay Nhà Trắng cũng như các nghị sĩ Cộng hòa ở quốc hội Mỹ vẫn chưa công nhận chiến thắng này. Chiến dịch của ông Trump tuyên bố sẽ khởi động các vụ kiện gian lận bầu cử bắt đầu từ ngày 9/11.

Theo quy định, tất cả các tranh chấp bầu cử phải được giải quyết trước ngày 8/12, gần một tuần trước khi Đại cử tri đoàn chính thức bỏ phiếu vào ngày 14/12 và quốc hội phê chuẩn kết quả bỏ phiếu này vào ngày 6/1 nhằm mở đường cho tổng thống đắc cử tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1.

Minh Phương
Theo Reuters

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *