Quốc tế 08/11/2020 13:32

Sự chia sẽ trong cuộc bầu cử Mỹ sẽ phá hủy nền kinh tế thế giới

Bộ trưởng Thương mại Singapore, Chan Chun Sing cho biết một trong những thách thức lớn nhất đối với Mỹ là làm cách nào để đất nước này duy trì vị thế dẫn đầu trên thế giới nhằm giữ vững trật tự kinh tế toàn cầu.

 

Singapore’s Trade and Industry Minister Chan Chun Sing. Photo: Facebook

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore, ông Chan Chun Sing. Ảnh: Facebook

Vào hôm thứ sáu vừa qua, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Chan Chun Sing đã đưa ra cảnh báo về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, theo ông, kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ có thể vẫn còn bị nghi ngờ, nhưng bất cứ ai chiến thắng thì họ vẫn sẽ cần phải đoàn kết đất nước để thích ứng với những thách thức của toàn cầu hóa và số hóa, nếu không, sẽ có nguy cơ bị phản ứng dữ dội đến mức có thể gây tổn hại cho hệ thống kinh tế toàn cầu.

Bộ trưởng nói: “Một trong những thách thức lớn nhất đối với Mỹ trong tương lai là làm thế nào để duy trì vị thế dẫn đầu trên thế giới bằng cách huy động các đối tác cùng chí hướng hợp tác để duy trì và bảo toàn trật tự an ninh, kinh tế toàn cầu”.

Ngoài cuộc bỏ phiếu của Mỹ, ông cho biết Singapore đang bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát trở lại của Covid-19 ở các nước khác gây ra các đợt đóng cửa liên tiếp của nhiều nơi, điều đó đã khiến Singapore – một thành phố vốn có nền kinh tế phụ thuộc lớn vào thương mại bị ảnh hưởng nhiều.

Chan cảnh báo rằng sự phục hồi kinh tế của Singapore sẽ từ từ và không đồng đều. Tỷ lệ thất nghiệp chung của cả nước đã tăng trong quý thứ III lên mức cao nhất kể từ năm 2004.

Trong khi sự hồi sinh của Trung Quốc từ đợt bùng phát vi-rút ban đầu đã hỗ trợ phần nào cho nền kinh tế toàn cầu, nhưng theo ông Chan, một mình Trung Quốc sẽ không thể làm nên điều kỳ diệu cho thế giới.

Bộ trưởng Thương mại cho biết Trung Quốc sẽ cần phải tái cân bằng nền kinh tế của mình bên cạnh các quốc gia khác và đối mặt với một loạt thách thức, chẳng hạn như quản trị sự phát triển không đồng đều trên toàn quốc, đảm bảo các nguồn cung, tập trung vào khả năng phục hồi của mình, cũng như quản lý vấn đề về dân số.

Ông nói, các doanh nghiệp ngày càng chấp nhận rằng một số thứ đã thay đổi về cơ cấu kể từ sau đại dịch. Khoảng một nửa số doanh nghiệp Singapore mà Chan đã nói chuyện hiện đều cho rằng nền kinh tế thế giới sẽ không thể phục hồi trở lại giai đoạn tiền Covid trong những năm tới.

Chan nói: “Nhiều công ty đang xem xét lại toàn bộ quy mô sản xuất toàn cầu của họ,” và ngay cả những công ty đang hoạt động tốt, cũng như trong ngành chất bán dẫn, cũng đang điều chỉnh lại mọi thứ.

Theo ông, trong dài hạn đến trung hạn, những điều chỉnh như vậy sau Covid là “một điểm cộng ròng cho Singapore - một quốc gia không có tài nguyên thiên nhiên.”

Ông đưa ra một băn khoăn rằng: “Câu hỏi thực sự là chúng ta kết nối với phần còn lại của thế giới như thế nào ?”

Trong khi đó, sáu quốc gia ASEAN bao gồm Việt Nam, Thái Lan, Singapore và Malaysia đã bắt đầu vận hành một cơ chế vận chuyển xuyên biên giới để vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ thuận lợi hơn trong khu vực. Hệ thống này nhằm mục đích tăng cường kết nối chuỗi cung ứng trong toàn khu vực, đơn giản hóa thủ tục, tiết kiệm thời gian và giảm chi phí.

Theo một tuyên bố chung do Hải quan Singapore và Bộ Thương mại và Công nghiệp đưa ra, các quốc gia khác mà Hệ thống Quá cảnh Hải quan ASEAN sẽ được triển khai bao gồm Campuchia và Lào

Và theo tuyên bố, “Các thương nhân có thể thực hiện một hành trình quá cảnh duy nhất qua các quốc gia thành viên ASEAN thông qua một xe tải, một tờ khai hải quan và bảo lãnh của một ngân hàng duy nhất.”

Thùy Dung

Theo SCMP

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *