Quốc tế 08/11/2020 13:35

Trung Quốc né tránh nhận máy bay Airbus của Mỹ do sợ Covid 19

Airbus đã thúc đẩy các hãng hàng không Trung Quốc nhận máy bay phản lực ngay bây giờ khi thị trường nội địa đã phục hồi. Tuy nhiên, nhiều hãng hàng không Trung Quốc đang sử dụng đại dịch này như một cái cớ để trì hoãn việc giao hàng, một nguồn tin cho biết..

 

Các hãng hàng không Trung Quốc đang né tránh một số đơn giao hàng máy bay Airbus, với lý do lo ngại về việc nhiễm coronavirus cho nhân viên của họ trong cuộc tranh cãi mới nhất về nỗ lực giữ cho việc giao hàng đúng tiến độ bất chấp đại dịch, các nguồn tin trong ngành cho biết.

Airbus đã thúc đẩy các hãng hàng không Trung Quốc nhận máy bay phản lực ngay bây giờ khi thị trường nội địa đã phục hồi.

Tuy nhiên, nhiều hãng hàng không đang sử dụng đại dịch này như một cái cớ để trì hoãn việc giao hàng, một nguồn tin có hiểu biết trực tiếp về vấn đề này cho biết.

Việc giao hàng của Airbus đã tăng trong tháng 9 lên mức cao nhất kể từ khi cuộc khủng hoảng bắt đầu nhưng việc giao hàng cho Trung Quốc đã bị chậm lại mặc dù các hãng hàng không ở đó đang dẫn đầu sự phục hồi trong việc sử dụng máy bay phản lực.

Airbus đã giao 341 máy bay phản lực trong 9 tháng đầu năm, trong đó có khoảng 39 chiếc cho Trung Quốc, thường lệ, số máy bay được giao cho Trung Quốc thường chiếm 1/4 lượng giao hàng của hãng này. Airbus sẽ cập nhật dữ liệu tháng 10 vào tuần sau.

Hầu hết các máy bay Airbus được giao cho các hãng hàng không Trung Quốc đến từ một dây chuyền lắp ráp A320 ở Thiên Tân, nhưng đối với các hãng máy bay khác, các hãng hàng không cần cử nhân viên đến châu Âu. Air China vào tháng 8 đã cử nhân viên đến Pháp để nhận một chiếc A350 trong khi China Southern, cũng trong tháng 8, đã cử một đội đến Đức để nhận một chiếc A321neo.

Hai nguồn tin khác trong ngành cho biết các hãng hàng không Trung Quốc trong nhiều trường hợp đã cố gắng không muôn cho nhân viên đến châu Âu, lưu ý rằng điều này xảy ra vào thời điểm nhu cầu về máy bay phản lực rất yếu.

Spring Airlines của Trung Quốc vào tháng 9 đã nhận một chiếc A321neo được lắp ráp tại Đức. Do các hạn chế liên quan đến COVID đối với việc đi lại xuyên biên giới, Airbus đã sắp xếp để máy bay bay đến Thiên Tân, phát ngôn viên Zhang Wuan cho biết thêm rằng điều này phù hợp với cả hai bên.

“Để nhân viên của chúng tôi không phải ra nước ngoài. Các nhân viên của Airbus đã chuyển máy bay từ châu Âu tới đây, ”Zhang nói.

Thùy Dung

Theo CNBC

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *