Quốc tế 14/10/2014 11:07

Người Pháp nhận “cú đúp” giải Nobel năm 2014

FICA - Ngay sau giải Nobel Văn học 2014 thuộc về tiểu thuyết gia người Pháp ít ngày, hôm qua giới khoa học nước này lại đón thêm một tin vui

Năm 2014, giới khoa học Pháp đón nhận liên tiếp hai tin vui. Giải Nobel Văn học năm 2014 vừa được trao cho 1 tiểu thuyết gia người Pháp Patrick Modiano và ngày hôm qua giải thưởng Nobel kinh tế học năm 2014 cũng thuộc về giáo sư kinh tế học người Pháp: Giáo sư Jean Tirole.

 

Đây là lần thứ 3, giải thưởng Nobel kinh tế học ghi tên giới khoa học Pháp và phải mất 26 năm chờ đợi (kể từ giải thưởng Nobel kinh tế học thứ hai được trao tặng) người Pháp mới vượt qua người Mỹ, để đón nhận tin vui này.

 

Giáo sư Jean Tirole - Chủ nhân giải thưởng Nobel kinh tế học năm 2014

 

Giáo sư Jean Tirole 61 tuổi - chủ nhân mới của giải Nobel kinh tế học năm nay được ghi nhận cho công trình nghiên cứu về sức mạnh và quy luật của thị trường thông qua việc áp dụng lý thuyết trò chơi.

 

Giáo sư Tirole sinh năm 1953, ông bắt đầu công việc nghiên cứu từ những năm 1980. Ông đã xuất bản một cuốn sách có ảnh hưởng vào năm 1993 về quy luật kinh tế, viết chung với nhà kinh tế học quá cố Jean-Jacques Laffont.

 

Hội đồng xét duyệt giới thiệu Tirole là "Một trong những nhà kinh tế có ảnh hưởng nhất của thời đại chúng ta. Ông đã có những đóng góp nghiên cứu lý thuyết quan trọng trong một số lĩnh vực , nhưng hầu hết tất cả những gì đã làm rõ thế nào để hiểu và điều tiết các ngành kinh tế với một số doanh nghiệp hàng đầu”.

 

Năm 2014 là năm được mùa của giới khoa học Pháp khi trước đó, giải Nobel Văn học mới đây cũng được trao cho tiểu thuyết gia người Pháp Patrick Modiano.

 

Với giải Nobel của Giáo sư Jean Tirole trong năm 2014, như vậy đây là lần thứ 3 Pháp đã đạt được giải thưởng Nobel trong lĩnh vực kinh tế học. Giải Nobel kinh tế học đầu tiên của người Pháp được trao cho Giáo sư  Gérand Debreu (năm 1983) với đóng góp vào việc gây dựng phương pháp phân tích mới cho lý luận kinh tế học, cải tiến triệt để lý luận cân bằng tổng thể. Lần thứ hai, giải thưởng Nobel kinh tế học được trao cho Giáo sư Maurice Allais năm 1988 với đóng góp mang tính quyết định vào lý luận liên quan đến sử dụng hiệu quả các nguồn lực và thị trường.

 

Trong lĩnh vực kinh tế, hiện Hoa Kỳ vẫn là nước giành nhiều giải thưởng Nobel về kinh tế học nhất với 46 giải từ năm 1969 đến nay. Và từ năm 2011 đến 2013, các nhà kinh tế học người Mỹ thay nhau nhận giải thưởng Nobel.

 

Ở Châu Âu, Anh là quốc gia có nhiều giải thưởng Nobel kinh tế học nhất với 8,5 giải thưởng, tiếp đến là Nauy (3 giải) và Thụy Điển (2 giải). Châu Á mới có hai đại diện nhận giải thưởng Nobel kinh tế học danh giá đến từ hai quốc Ấn Độ (1998) và Israel (2002).

Nguyễn Tuyền

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *