Quốc tế 15/05/2021 12:16

Mỹ gây áp lực buộc các công ty Trung Quốc tuân thủ quy định kiểm toán mới

Mỹ tiếp tục gia tăng áp lực buộc các công ty Trung Quốc phải tuân thủ các quy định kiểm toán của Mỹ nếu không sẽ huỷ niêm yết.

Mỹ tiếp tục gia tăng áp lực buộc các công ty Trung Quốc phải tuân thủ các quy định kiểm toán của Mỹ (Ảnh: AP)

Ủy ban giám sát kế toán công ty đại chúng Mỹ (PCAOB) vừa đề xuất một dự thảo quy tắc nhằm đẩy nhanh việc thực hiện đạo luật loại các công ty đại chúng Trung Quốc khỏi các sàn chứng khoán Mỹ trong 3 năm nếu không tuân thủ các quy tắc kiểm toán của Mỹ.

PCAOB cho biết, sự thay đổi quy tắc sẽ đưa ra một khuôn khổ để xác định liệu chính quyền địa phương có ngăn cản việc kiểm tra các công ty kế toán nước ngoài kiểm toán các tổ chức phát hành của Mỹ hay không.

“Quy tắc giải quyết các tình huống, trong đó các nhà chức trách nước ngoài từ chối cho PCAOB tiếp cận các công ty để tiến hành các hoạt động giám sát”, Chủ tịch PCAOB William Duhnke III cho biết trong một tuyên bố.

Đề xuất thay đổi quy tắc được đưa ra chỉ vài ngày sau khi một nhóm các giáo sư luật của Trung Quốc nói rằng, đạo luật yêu cầu các công ty nước ngoài có trách nhiệm giải trình là “phân biệt đối xử và không công bằng” đối với các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ. Luật sư hàng đầu Trung Quốc cho rằng, đạo luật này có thể “làm suy yếu vai trò toàn cầu của thị trường vốn Mỹ”.

Luật pháp Mỹ yêu cầu các công ty nước ngoài buộc phải huỷ niêm yết nếu không cho phép PCAOB xem xét hồ sơ kiểm toán trong 3 năm liên tiếp. Đạo luật này đã được ban hành thành luật vào tháng 12 năm ngoái, trong những ngày cuối cùng của chính quyền Trump. Đạo luật nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của cả hai đảng tại Mỹ và có thể buộc các công ty Trung Quốc rời khỏi các sàn chứng khoán Mỹ vào năm 2024.

Hồi tháng 3, Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đã thực hiện động thái tương tự, yêu cầu lấy ý kiến về việc thay đổi quy tắc này để thực hiện luật.

Nhật Linh

Theo SCMP

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *