Quốc tế 13/05/2021 10:25

Tesla ngừng cho phép dùng bitcoin để thanh toán mua ô tô

Giám đốc điều hành của Tesla - tỷ phú Elon Musk vừa tuyên bố ngừng chấp nhận bitcoin để thanh toán mua ô tô với lý do quan ngại về môi trường do việc sử dụng quá nhiều năng lượng khi đào bitcoin.

Tesla ngừng sử dụng bitcoin để thanh toán mua ô tô (Ảnh: Reuters)

Đồng bitcoin đã giảm 10% ngay sau khi tỷ phú Musk đăng tweet quyết định đình chỉ việc thanh toán này. Trước đó chưa đầy hai tháng, Tesla đã công bố chấp nhận đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới này như một phương tiện thanh toán.

Cùng với bitcoin, các đồng tiền điện tử khác, bao gồm cả ethereum, cũng đã giảm mạnh.

Theo Reuters, việc cho phép sử dụng bitcoin để mua ô tô điện của Tesla trước đó của ông Musk gây nhiều tranh cãi bởi tỷ phú Musk vốn nổi tiếng là nhà bảo vệ môi trường. Việc công khai ủng hộ bitcoin của một trong những tỷ phú giàu nhất hành tinh đã khiến đồng tiền này tăng mạnh.

Một số nhà đầu tư của Tesla cùng với các nhà bảo vệ môi trường đã chỉ trích mạnh mẽ về cách đào bitcoin khi sử dụng quá nhiều điện năng từ nhiêu liệu hoá thạch.

Đăng tải trên Twitter hôm qua (12/5), tỷ phú Musk cho biết, ông ủng hộ mối quan tâm đó, đặc biệt là việc sử dụng than đá, loại nhiên liệu có lượng phát thải tệ nhất.

“Tiền điện tử là một ý tưởng hay ở nhiều cấp độ và chúng tôi tin rằng nó có một tương lai đầy hứa hẹn, nhưng điều đó không thể đi kèm với sự trả giá đắt về môi trường”, tỷ phú Musk tweet.

Ngay sau thông tin này đưa ra, cổ phiếu của Tesla đã giảm mạnh.

Trước đó, hồi tháng 2/2021, Tesla đã tiết lộ chi 1,5 tỷ USD để mua bitcoin trước khi chấp nhận nó như một phương tiện thanh toán khi mua ô tô của hãng này vào tháng 3/2021. Thông tin này đã đẩy bitcoin tăng mạnh, khoảng 20%.

Theo ông Musk, hiện Tesla vẫn nắm giữ bitcoin và có kế hoạch sử dụng đồng tiền này ngay khi việc khai thác bitcoin được chuyển sang các nguồn năng lượng bền vững hơn.

Nhật Linh

Theo Reuters

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *