Quốc tế 14/07/2020 06:14

Dân Trung Quốc bất lực trước sự sụp đổ của thị trường thịt gia cầm sống

Chen Yu - một bà nội trợ ở độ tuổi 50 sống ở thành phố Jingdezhen, Trung Quốc, thường đi bộ một quãng ngắn đến chợ gần nhà để mua thịt gia cầm tươi. Nhưng giờ đây, để hầm một nồi súp gà hoặc nấu cả một con vịt cho các buổi họp mặt gia đình, bà phải bắt hai chuyến xe buýt vào tận trung tâm thành phố để mua thịt.

China Fresh Meat Lovers Lament Death of Live Poultry Markets

Một trong những nơi bán thịt gia cầm sống tại khu chợ Trung Quốc

Chen than thở: “Gia cầm sống không còn được phép bán ở khu chợ nơi chúng tôi đang ở nữa. Ở khu chợ lớn hơn cách đó khoảng 40 phút đi xe, sẽ có một phòng ngăn cách đặc biệt dành cho các loài chim sống. Bạn có thể nhìn thấy chúng và chọn một trong số chúng, sau đó chủ sở hữu sẽ giết thịt nó giúp bạn.”

Chen Xu, một quan chức của Cơ quan quản lý thị trường, cho biết trong tháng này rằng Trung Quốc sẽ dần dần đóng cửa tất cả các thị trường gia cầm sống để giảm thiểu rủi ro sức khỏe cộng đồng và tăng cường giám sát thị trường nông dân trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát. Việc bán động vật sống vẫn đang diễn ra tại các thị trường có phòng ngăn cách ở một số thành phố, nhưng cuối cùng họ cũng sẽ phải ngừng hoạt động.

Đại dịch Covid-19 đã khiến các thị trường của nông dân Trung Quốc bị đặt dưới sự kiểm soát toàn cầu vì virus corona được cho là có nguồn gốc từ một khu chợ ẩm ướt ở Vũ Hán, nơi các động vật kỳ lạ bị nghi bán. Ở một số tỉnh, hải sản tươi sống và các vật dụng như thớt đang được thử nghiệm. Các nhà khoa học vẫn đang thăm dò nguồn gốc của virus corona.

Trung Quốc đã tiêu thụ hơn 19 triệu tấn gia cầm trong năm 2018, trở thành thị trường tiêu dùng thịt lớn nhất về sản lượng, chỉ đứng sau Mỹ, theo USDA. Con số này đã tăng lên gần 23 triệu tấn vào năm 2019 sau khi dịch cúm lợn châu Phi bùng phát ở quốc gia châu Á này, theo trích dẫn dữ liệu của Bộ Nông trại Trung Quốc.

Dịch cúm gia cầm và sự an toàn sinh học

Trung Quốc trong thời gian gần đây cũng đã tạm thời đóng cửa thị trường gia cầm sống vì dịch cúm gia cầm trong nhiều năm. Năm 2017, các quan chức ở một số khu vực bị ảnh hưởng đã ra lệnh đóng cửa thị trường và tiêu hủy hơn 1 triệu gia cầm bị nhiễm bệnh hoặc dễ mắc bệnh. Người tiêu dùng được khuyên nên mua gà ướp lạnh hoặc đông lạnh thay vì các sản phẩm mới được sơ chế từ các chợ, và nấu chín kỹ thịt.

Vào năm 2006, Hội đồng Thống kê Trung Quốc tuyên bố sẽ dần dần cấm buôn bán và giết gia cầm sống ở các thành phố lớn, khuyến khích việc giết thịt gia cầm nên được thực hiện tại các lò mổ chuyên nghiệp. Tuy nhiên, tại thành phố của Chen, những thay đổi bắt đầu từ vào nửa cuối năm 2019 và bây giờ những chợ tại khu phố của Chen đang sống đã ngừng bán chúng.

Một cuộc tấn công Covid-19 mới ở Bắc Kinh đã một lần nữa gây ra mối lo ngại về an toàn sinh học. Thủ đô Bắc Kinh đã đóng cửa trung tâm cung cấp rau quả lớn nhất của mình vào tháng trước và cách ly các khu nhà ở gần đó khi hàng chục người liên quan đến thị trường bán buôn đã có thử nghiệm dương tính với Covid-19.

Mặc dù có những rủi ro liên quan đến giết mổ động vật sống nhưng nhiều người tiêu dùng thịt dường như không hề cảm thấy lo lắng về thịt gia cầm sống. Nói chung, khách hàng không cảm thấy yên tâm khi họ mua gia cầm từ các siêu thị hay cửa hàng, Wang Xiaoying, một đại lý gia cầm ở thành phố Jingdezhen của tỉnh Giang Tây cho biết rằng, khách hàng nói những sản phẩm ở các siêu thị hay cửa hàng là đồ đông lạnh, không tươi sống.

Tìm kiếm sự tươi mới

Gia cầm tươi có ý nghĩa rất lớn đối với một số người Trung Quốc đến nỗi Wang đã phải sử dụng WeChat của cô không chỉ như một công cụ nhắn tin trực tuyến mà còn là một nền tảng để thúc đẩy việc giao hàng thịt gia cầm tươi. Thỉnh thoảng, cô đăng những bức ảnh về những con chim tươi, sạch và đã được nhổ lông, cô nhấn mạnh trong chú thích rằng gia cầm mà cô cung cấp là gia cầm tươi sống, chỉ khi có người đặt hàng, cô mới giết thịt chúng.

Wang không lo lắng về bệnh cúm gia cầm, cô nói rằng mình đã làm việc này trong hơn hai thập kỷ qua. Bất cứ khi nào chính quyền thành phố ra lệnh cấm buôn bán gia cầm sống trong bối cảnh dịch cúm gia cầm xảy ra thì công việc kinh doanh của gia đình cô đều bị đình trệ. Một trong những lần đình trệ dài nhất đối với Wang đó chính là khoảng thời gian kéo dài trong suốt 6 tháng.

Tuy nhiên, đối với Wang, lệnh cấm hoàn toàn việc buôn bán gia cầm tươi sống là một tin xấu. Đến bây giờ, cô ấy vẫn có thể tiếp tục hoạt động kinh doanh thịt gia cầm sống vì chính sách mới sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn. Nếu gia cầm chỉ được xử lý tại các lò mổ tập trung, cô sợ rằng việc kinh doanh của mình có thể sẽ bị giảm đi một nửa. Wang cũng bán thịt gia cầm chế biến, nhưng doanh số của họ thấp hơn nhiều so với thịt gia cầm sống.

Chính sách mới của Trung Quốc có thể khiến nhiều khách hàng thất vọng, như bà nội trợ Chen. Tuy nhiên, Chen lại đưa ra ý kiến rằng: “Ban đầu, chúng tôi có thể thấy khó khăn, nhưng chúng tôi sẽ làm quen dần với điều đó.”

Thùy Dung

Theo Bloomberg

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *