Quốc tế 14/07/2020 06:16

Trung Quốc xây dựng nhà máy vắc-xin Coronavirus trị giá 62 triệu bảng

Các quan chức dự kiến các dây chuyền sản xuất sẽ được đưa vào sử dụng sớm nhất là vào tháng 3 năm sau.

 

Một cơ sở sản xuất vắc-xin coronavirus chuyên dụng đã bắt đầu được xây dựng ở miền đông Trung Quốc.

Nhà máy này, với khoản đầu tư 550 triệu nhân dân tệ (62 triệu bảng Anh), sẽ bắt đầu sản xuất vắc-xin chống coronavirus hàng loạt vào đầu tháng 3 tới, theo các quan chức địa phương.

Các quan chức kiểm soát dịch bệnh của Trung Quốc đã tuyên bố rằng vắc-xin COVID-19 đầu tiên có thể sẵn sàng ở nước này vào mùa thu năm nay.

Bắc Kinh đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng cho ít nhất năm ứng cử viên cho loại thuốc tiêm chủng coronavirus, ba trong số đó đã vào vòng nghiên cứu lâm sàng thứ hai vào ngày 19 tháng 6, theo thông báo của chính phủ.

Chủ tịch Tập hồi tháng Năm đã cam kết biến vắc-xin coronavirus của đất nước thành “hàng hóa công cộng toàn cầu” khi ông tìm cách xoa dịu những chỉ trích toàn cầu về việc xử lý đại dịch của Bắc Kinh.

Nhà máy sản xuất vắc-xin COVID-19 mới nằm trong khu thương mại tự do tại thành phố Ninh Ba thuộc tỉnh Chiết Giang. Nó được điều hành bởi nhóm sản xuất vắc-xin AIM có trụ sở tại Bắc Kinh.

Lễ khởi công diễn ra vào thứ bảy. Chính quyền Ninh Ba dự kiến ​​các dây chuyền sản xuất sẽ được đưa vào sử dụng sớm nhất là vào tháng 3 tới, theo một bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội từ chính quyền địa phương.

Nhà máy sẽ chuyên phát triển và sản xuất vắc-xin coronavirus bất hoạt. Các sản phẩm tiêm chủng thuộc loại này sẽ kích thích cơ thể con người tạo ra kháng thể để tiêu diệt mầm bệnh.

Nhà máy, là một phần của một cơ sở sản xuất vắc-xin lớn hơn, với tổng vốn đầu tư 2,5 tỷ nhân dân tệ (tương đương 283 triệu bảng Anh). Nó cũng được thiết lập để sản xuất vắc- xin chống bệnh dại và vắc-xin di truyền được xây dựng theo ba giai đoạn.

Giai đoạn đầu tiên bao gồm nhà máy vắc-xin coronavirus cũng như một nhà máy trị giá 85 triệu bảng cho vắc-xin chống bệnh dại.

Chuyên gia về coronavirus hàng đầu của Trung Quốc, Tiến sĩ Zhong Nanshan, đã tuyên bố vào tháng trước rằng vắc-xin COVID-19 đầu tiên của đất nước này có thể sẵn sàng sử dụng ngay từ mùa thu.

Nhà dịch tễ học 83 tuổi nói rằng một số loại vắc-xin được phát triển bởi các nhà khoa học Trung Quốc có thể sẵn sàng cho “sử dụng khẩn cấp” muộn nhất là cuối năm nay.

Ông nói: “Một số trong số chúng có thể được sử dụng cho trường hợp khẩn cấp vào cuối năm nay. Chúng tôi tin vào mùa thu hoặc mùa đông năm nay sẽ có vắc-xin nếu cần thiết cho trường hợp khẩn cấp”.

Tiến sĩ Gao Fu, Tổng giám đốc Trung tâm phòng chống dịch bệnh của Trung Quốc, trước đây đã dự đoán rằng Trung Quốc có thể có vắc-xin thành công cho COVID-19 vào tháng 9.

Giám đốc y tế nói thêm rằng vắc-xin sẽ được sử dụng cho các trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như một đợt bùng phát virus mới.

Thùy Dung

Theo Daily Mail

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *