Quốc tế 12/07/2020 07:02

Ông Trump: Quan hệ Mỹ- Trung “tổn hại nghiêm trọng”

Tổng thống Trump nói mối quan hệ Mỹ-Trung đã bị "tổn hại nghiêm trọng" vì cách xử lý dịch bệnh Covid-19 của Trung Quốc và ông sẽ không nghĩ tới giai đoạn hai của thỏa thuận thương mại giữa hai nước.

Theo CNBC, trên chuyên cơ Air Force One đến Florida hôm 10/7, ông chủ Nhà Trắng gay gắt chỉ trích Bắc Kinh: “Trung Quốc có thể ngăn chặn được bệnh dịch, nhưng họ đã không làm như vậy”.

Ông Trump: Quan hệ Mỹ- Trung “tổn hại nghiêm trọng” - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump trên chuyên cơ “pháo đài” Air Force One. Ảnh: CNBC

Khi được hỏi bất đồng đó ảnh hưởng như thế nào đến “giai đoạn hai” của thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung, ông Trump nói “ không nghĩ về thỏa thuận thương mại ‘giai đoạn hai’ vào lúc này. Mối quan hệ giữa Mỹ- Trung đã bị tổn hại nghiêm trọng. Nói thật lòng, tâm trí tôi đang lo nghĩ về nhiều việc khác”.

Thỏa thuận thương mại ‘giai đoạn một’ Mỹ-Trung đã được ký kết hồi tháng 1/2020, trong đó quy định Trung Quốc sẽ mua thêm nhiều hàng hóa từ Mỹ nhằm rút ngắn khoảng cách thâm hụt thương mại giữa hai nước, đồng thời Bắc Kinh có nghĩa vụ tăng cường bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Thỏa thuận giai đoạn một bao gồm việc giải quyết các vấn đề như bảo vệ sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ bắt buộc. Đồng thời, Trung Quốc cam kết mua ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa của Mỹ trong 2 năm.

Hồi tháng 5, ông Trump tuyên bố ông rất trăn trở việc có nên hủy bỏ thỏa thuận giai đoạn một với Trung Quốc hay không. Trong khi đó, các quan chức Nhà Trắng vẫn nói rằng cả hai nước ​​sẽ tôn trọng thỏa thuận này.

“Có vẻ như tổng thống đã quá tập trung nhiều vào việc cân bằng cán cân thương mại, cũng như bán hàng hóa Mỹ sang Trung Quốc hơn là chú tâm về những ‘biến dạng’ cơ cấu thương mại được tạo ra bởi các chính sách công nghiệp Trung Quốc. Và những ‘biến dạng’ này có thể sẽ là cốt lõi của bất kỳ thỏa thuận ‘giai đoạn hai’ nào”, cựu trợ lý Đại diện thương mại Mỹ về các vấn đề Trung Quốc Claire E. Reade trả lời phỏng vấn SCMP nói.ản thỏa thuận tốt hơn.

Hương Vũ

Theo CNBC, SCMP

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *