Quốc tế 11/07/2020 08:28

Ông Trump nói quan hệ với Trung Quốc tổn hại nghiêm trọng bởi Covid-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã bị tổn hại nặng nề bởi Covid-19 và thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 với Bắc Kinh khó diễn ra.

Ông Trump nói quan hệ với Trung Quốc tổn hại nghiêm trọng bởi Covid-19 - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: EFE)

Phát biểu với phóng viên trên Không Lực Một trên đường đến Miami, Florida theo kế hoạch vận động tranh cử ngày 10/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa chỉ trích, Trung Quốc đáng lẽ có thể làm hơn nữa để ngăn dịch Covid-19 lan ra toàn thế giới.

"Mối quan hệ với Trung Quốc đã bị tổn hại nghiêm trọng. Họ lẽ ra đã có thể ngăn chặn dịch bệnh này... Nhưng họ không làm", AFP dẫn lời ông Trump. Tổng thống Trump nhiều lần cáo buộc Trung Quốc giấu dịch khiến Covid-19 lây lan và trở thành đại dịch toàn cầu, song Bắc Kinh đã lên tiếng bác bỏ.

Chủ nhân Nhà Trắng cũng phát đi tín hiệu rằng, thỏa thuận thương mại giai đoạn hai với Trung Quốc hiện không phải ưu tiên của chính quyền Mỹ. "Thực tình mà nói, tôi còn nhiều thứ khác đáng quan tâm", ông Trump nói.

Mỹ và Trung Quốc đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một hồi đầu năm nay sau khi hai bên đã áp thuế lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau. Ông Trump từng nói rằng, ông muốn chờ đến sau cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới để ký kết thỏa thuận giai đoạn hai bởi ông cho rằng khi đó ông sẽ có được một thỏa thuận tốt hơn. Mặt khác ông cũng cảnh báo cắt đứt quan hệ thương mại với Trung Quốc

Quan hệ Mỹ -Trung xấu đi rõ rệt trong năm qua, bao gồm tranh cãi về việc xử lý dịch Covid-19 và việc Trung Quốc thông qua luật luật an ninh quốc gia với Hong Kong. Washington gần đây liên tục đưa ra các đòn trừng phạt nhằm vào quan chức Trung Quốc.

Minh Phương
Theo AFP

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *