Quốc tế 01/08/2020 07:24

Căng thẳng leo thang, Mỹ siết chặt hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc

Mới đây, chính phủ Mỹ đã ban hành một số quy định về việc tăng giới hạn xuất khẩu nhằm ngăn chặn nguy cơ quân đội Trung Quốc có thể sở hữu được những công nghệ nhạy cảm.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã ban hành lệnh hạn chế xuất khẩu công nghệ hiện đại, với lo ngại những công nghệ tiên tiến này sẽ lọt vào tay quân đội Trung Quốc.

Căng thẳng leo thang, Mỹ siết chặt hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc - 1

Quy định mới yêu cầu công ty Mỹ phải có giấy phép mới được xuất khẩu một số mặt hàng nhất định tới phía đối tác Trung Quốc có hoạt động hỗ trợ quân đội. Ảnh: AFP

Theo SCMP, các quy định mới có hiệu lực từ ngày 29/6 đã tăng yêu cầu đối với các công ty của Mỹ phải có giấy phép bán thiết bị cho các thực thể quân sự ở Trung Quốc, kể cả cho sử dụng dân sự.

Quy định mới cũng yêu cầu các công ty của Mỹ phải có giấy phép nếu muốn xuất khẩu công nghệ sang Trung Quốc, kể cả cho các thực thể phi quân sự.

Nước Mỹ đã áp dụng các quy định giới hạn trên với Nga và Venezuela trong hơn một thập kỷ qua. Tuy nhiên, những động thái mới này cũng cho thấy sự ứng phó toàn lực, trên mọi lĩnh vực của Mỹ đối với Trung Quốc, đập tan những tham vọng kiểm soát từ thương mại, cho đến công nghệ của Bắc Kinh.

Trong những năm gần đây, Bộ Thương mại, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Mỹ đã triển khai hàng loạt các quy định giới hạn việc chuyển giao công nghệ cho Trung Quốc. Các mặt hàng bị giới hạn xuất khẩu sang Trung Quốc bao gồm các bộ phận máy bay dân dụng và các thiết bị liên quan tới vật liệu bán dẫn.

Washington cũng xét duyệt các thương vụ thâu tóm công nghệ của Trung Quốc nghiêm ngặt hơn và đưa thêm nhiều doanh nghiệp, cá nhân ở đại lục vào "danh sách đen" cấm hợp tác, với lí do quan ngại an ninh quốc gia.

Theo Bloomberg, các động thái trên dường như được chính quyền Trump thúc đẩy nhằm kiểm soát cái mà Mỹ gọi là “mối đe dọa an ninh quốc gia tiềm tàng” từ Trung Quốc.

George Grammas, luật sư về thương mại quốc tế thuộc hãng luật Squire Patton Boggs ở Washington nhận định, đây mới chỉ là bước khởi đầu và Chính phủ Mỹ sẽ ban hành thêm nhiều quy định giới hạn xuất khẩu, kinh doanh giữa hai nước trong bối cảnh căng thẳng song phương tiếp tục leo thang.

Mỹ cũng ra quy định về bên thứ 3, nghĩa là những công ty nước ngoài vận chuyển hàng Mỹ tới Trung Quốc phải có sự đồng thuận từ cả chính phủ của quốc gia nơi công ty đặt trụ sở và chính phủ Mỹ.

Hương Vũ

Theo SCMP

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *