Quốc tế 21/09/2020 17:14

Ấn Độ cho Maldives vay 250 triệu USD cạnh tranh với Trung Quốc

Chính phủ Maldives phát hành trái phiếu kho bạc cho Ngân hàng Nhà nước Ấn Độ với thời hạn 10 năm để hoàn trả.

Hôm 20/1, Ấn Độ đã công bố khoản vay 250 triệu USD cho Maldives để thúc đẩy nền kinh tế bị tấn công bởi Virus coronavirus trong một nỗ lực nhằm chống lại cuộc “xâm lấn” tài chính ngày càng tăng của Trung Quốc ở Nam Á.

Quốc gia quần đảo Ấn Độ Dương, nổi tiếng với các khu nghỉ dưỡng sang trọng, đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, với số lượng lớn khách du lịch nước ngoài đã không đi về đây sau khi các chuyến bay quốc tế khởi động lại vào giữa tháng 7.

Ấn Độ cho biết Tổng thống Maldives, Ibrahim Mohamed Solih đã yêu cầu hỗ trợ tài chính

Ủy ban cấp cao của Ấn Độ tại Maldives cho biết khoản vay đã được cung cấp sau khi Tổng thống Maldives, Ibrahim Mohamed Solih yêu cầu “hỗ trợ tài chính để khắc phục tình hình kinh tế khó khăn”.

“Maldives có quyền tự do sử dụng tiền để khắc phục tình hình kinh tế trong nước cho phù hợp với các ưu tiên của mình,” nước này cho biết trong một tuyên bố.

Tuyên bố cho biết thêm, việc bán trái phiếu kho bạc do chính phủ Maldives phát hành cho Ngân hàng Nhà nước Ấn Độ (SBI) sẽ thu về khoản tiền này, với thời hạn 10 năm để hoàn trả.

Khoản hỗ trợ này theo sau cam kết 500 triệu USD của New Delhi vào tháng 8 để giúp xây dựng các cây cầu và đường đắp cao tại quốc gia gồm 1.192 hòn đảo nằm trên tuyến vận tải lớn Đông-Tây.

Dưới thời chính quyền của cựu tổng thống Abdulla Yameen, người bị lật đổ trong cuộc bầu cử năm 2018, Maldives đã vay 1,4 tỷ USD từ Bắc Kinh cho các dự án cơ sở hạ tầng đắt đỏ, theo chính phủ của Solih.

Các khoản vay làm tăng thêm lo ngại của các nhà phê bình rằng viện trợ không bền vững của Trung Quốc ở châu Á để mở rộng phạm vi ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Theo Bộ Ngoại giao Ấn Độ, khoản vay trái phiếu này đã đưa tổng hỗ trợ tài chính đã cam kết của New Delhi cho Maldives lên hơn 2 tỷ USD kể từ khi Solih lên nắm quyền.

Quốc gia vẫn đặt lệnh giới nghiêm vào ban đêm để chống lại virus, nơi đã ghi nhận hơn 9.600 ca nhiễm bệnh và 33 ca tử vong do Covid-19.

Ngân hàng Phát triển Châu Á dự báo nền kinh tế Maldives sẽ giảm 20,5% trong năm nay, so với mức tăng trưởng 5,9% của năm ngoái.

Thùy Dung

Theo Scmp

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *