Quốc tế 21/09/2020 16:53

ByteDance định giá TikTok 60 tỷ USD, muốn nắm quyền chi phối

Bloomberg trích nguồn tin giấu tên cho biết, ByteDance muốn định giá TikTok ở mức 60 tỷ USD khi Oracle và Walmart muốn mua cổ phần hoạt động kinh doanh của ứng dụng chia sẻ video này.

Theo thông báo của công ty này, Oracle sẽ nắm 12,5% cổ phần tại công ty mới có tên là TikTok Global và lưu trữ tất cả dữ liệu người dùng Mỹ trên hệ thống của họ nhằm tuân thủ các yêu cầu an ninh quốc gia của Mỹ. Trong khi đó, gã khổng lồ bán lẻ Mỹ cho biết sẽ mua 7,5% cổ phần của mảng hoạt động này.

Theo Bloomberg, nếu cả hai công ty này đồng ý với mức định giá là 60 tỷ USD thì họ sẽ phải trả tổng cộng 12 tỷ USD để sở hữu số cổ phần trên.

Hiện ByteDance, TikTok, Oracle và Walmart chưa đưa ra bình luận gì về vấn đề này.

Tuy nhiên, mức giá cuối cùng vẫn chưa được chốt do các công ty đang thoả thuận thêm về cấu trúc vốn chủ sở hữu và các biện pháp bảo mật, Bloomberg thông tin thêm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ 7 cho biết đã thông qua thoả thuận về mặt nguyên tắc là cho phép TikTok tiếp tục hoạt động tại Mỹ, ngay cả khi vẫn còn những vấn đề xung đột với yêu cầu ban đầu của ông là công ty mẹ Trung Quốc phải thoái vốn khỏi ứng dụng này.

ByteDance vẫn đang chạy đua nhằm cứu TikTok khỏi bị “đàn áp” sau khi Bộ Thương Mại Mỹ tuyên bố sẽ chặn việc tải các ứng dụng từ Trung Quốc do lo ngại an ninh quốc gia bị đe doạ. 

Các quan chức Mỹ lo ngại dữ liệu của hơn 100 triệu người dùng Mỹ đang sử dụng ứng dụng này sẽ được truyền về cho chính phủ Trung Quốc.

Chia sẻ trên CNBC, ByteDace cho biết, họ sẽ nắm quyền chi phối trong TikTok Global, trái ngược với yêu cầu của ông Trump là “không dính dáng đến Trung Quốc”.

Công ty này cũng cho biết, họ đang có kế hoạch thực hiện một vòng tài trợ nhỏ trước khi IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng), cho phép ByteDance nắm 80% cổ phần tại TikTok Global.

Theo thoả thuận, Oracle, Walmart và ByteDance cũng đã đồng ý niêm yết TikTok Global trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ trong vòng 12 tháng.

Nhật Linh

Theo Bloomberg, Reuters, CNBC

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *