Quốc tế 21/09/2020 13:50

Toà án Mỹ “chặn” lệnh cấm tải ứng dụng Trung Quốc của Tổng thống Trump

Một thẩm phán Mỹ hôm qua (20/9) đã ngăn chặn nỗ lực của chính phủ Mỹ nhằm cấm ứng dụng nhắn tin và thanh toán của Trung Quốc, WeChat.

Chính quyền Tổng thống Trump cho rằng ứng dụng này đe doạ đến an ninh quốc gia Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Thẩm phán Laurel Beeler của Tòa sơ thẩm Mỹ ở San Francisco cho biết, đã phê chuẩn "đề nghị của nguyên đơn về việc ban hành một lệnh của tòa án trên toàn quốc nhằm chống lại việc thi hành" lệnh cấm từ chính phủ.

Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ đã ra công bố xoá ứng dụng WeChat khỏi các cửa hàng ứng dụng (app store) của Mỹ bắt đầu từ Chủ nhật vừa rồi.

Chính quyền Tổng thống Trump cho rằng, ứng dụng này đe doạ đến an ninh quốc gia Mỹ, ứng dụng này có thể chuyển dữ liệu người dùng cho Chính phủ Trung Quốc.

Cả WeChat và Trung Quốc đều cực lực phản đối cáo buộc này. Tencent - tập đoàn sở hữu WeChat, trước đó đã mô tả lệnh cấm của Mỹ là đáng tiếc.

Phán quyết được đưa ra sau khi TikTok, cũng có tên trong lệnh cấm của Bộ Thương mại, đạt được thoả thuận với các tập đoàn của Mỹ là Oracle và Walmart với hy vọng tiếp tục được hoạt động tại Mỹ.

Vụ việc được đưa ra toà sau khi một nhóm người dùng WeChat Mỹ thách thức mệnh lệnh hành pháp nhằm đóng cửa WeChat tại Mỹ của Tổng thống Donald Trump.

Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng, việc ngăn chặn lệnh cấm này sẽ "gây thất vọng và làm lay chuyển quyết tâm của Tổng thống trong việc tìm ra cách tốt nhất để xử lý các mối đe dọa an ninh quốc gia".

Tuy nhiên, thẩm phán Beeler lưu ý rằng “trong khi các bằng chứng nói chung về mối đe doạ an ninh quốc của các ứng dụng Trung Quốc là đáng kể, thì bằng chứng cụ thể về WeChat lại rất khiêm tốn”. 

Trong một thông cáo mới đây, Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết, quyết định cấm ứng dụng này nhằm ngăn chặn Trung Quốc lén lút thu thập dữ liệu cá nhân của công dân Mỹ.

Bộ này nói rằng, WeChat đã thu thập một lượng lớn dữ liệu của người dùng, bao gồm mạng lưới hoạt động, dữ liệu vị trí, lịch sử tìm kiếm và trình duyệt.

Tuy nhiên, Tencent khẳng định, ứng dụng nhắn tin này là hoàn toàn riêng tư.

WeChat hiện đang có gần 20 triệu người dùng tại Mỹ - chủ yếu là cộng đồng người Trung Quốc và người Đông Nam Á.

Nhật Linh
Theo BBC

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *