Góc nhìn 21/09/2020 13:37

Tư duy thay đổi hành vi

Chứng khoán là kỳ vọng vào tương lai. Ngoài ra, chứng khoán luôn bất định. Chỉ có một điều không thay đổi, đó là tư duy luôn phải đổi mới.

Nguyễn Hồng Điệp

Chuyên gia chứng khoán - CEO Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư S-Talk

Warren Buffett là người không thích đầu tư vào lĩnh vực công nghệ. Đặc biệt ông rất ít khi mua cổ phiếu IPO của các công ty startup. Thế nhưng ông vừa "phá lệ" khi bỏ ra 700 triệu USD để đầu tư vào công ty Snowflake trong đợt IPO mới đây với giá 120 USD/cổ phiếu. Cổ phiếu SNOW ít ngày trước đã chào sàn với mức giá 258 USD/cổ phiếu. Ngay lập tức Buffett đã lãi 850 triệu USD chỉ sau 3 tháng đầu tư.

Vậy Snowflake là công ty nào mà có thể lọt vào mắt xanh của Buffett. Đây là công ty chuyên về dịch vụ lưu trữ dữ liệu đám mây, một mảng khá hot trong lĩnh vực công nghệ mấy năm gần đây. Tuy nhiên, dù Snowflake có tỷ lệ tăng trưởng doanh thu khá tốt, nhưng con số tuyệt đối chỉ là 250 triệu USD/ năm. Giá trị vốn hóa mà thị trường đã "hào sảng" định ra cho SNOW là 71 tỷ USD, gấp 300 lần doanh thu năm. Đặc biệt công ty này chỉ có 3.000 khách hàng, không trả cổ tức bao giờ.

Quay trở lại thị trường chứng khoán Việt nam, sự vô lý là có thật. Có nhiều công ty hiện hoạt động với những tiêu chí cơ bản như tăng trưởng, tỷ lệ chi trả cổ tức, rất đều đặn. Thế nhưng thị trường lại chỉ định giá rất "bèo bọt", có công ty giá trị vốn hóa thị trường chỉ bằng 1/3 doanh thu năm.

Sẽ có bạn phản đối rằng thị trường Việt Nam nhỏ, khác hẳn với Mỹ. Nhưng chính vì còn sơ khai, nên tiềm năng là vô cùng lớn. Sẽ có lúc thị trường sẽ "trả lại" đúng giá trị mà nhiều công ty nhận được.

Chứng khoán là kỳ vọng vào tương lai. Ngoài ra, chứng khoán luôn bất định. Chỉ có một điều không thay đổi, đó là tư duy luôn phải đổi mới.

Chính vì vậy, dù không ưa cổ phiếu công nghệ, dù tuổi đã lớn, chỉ thích hợp với các công ty an toàn, trả cổ tức cao, nhưng Buffett vẫn dám làm những điều mà không ai nghĩ đến. Ông đã chứng minh là thành công ngay khi lãi hơn 100% chỉ trong thời gian ngắn. Tư duy lớn đã có thể thay đổi hành vi.

Mấy ngày trước tôi viết chơi một dòng trạng thái là "sự buồn tẻ" trong đầu tư. Đó thực sự chỉ là "funny" (cho vui mà thôi). Với tư duy luôn tìm kiếm sự bất xứng của thị trường, làm sao chúng ta có thể có hành vi lười nhác, nhàm chán được.

TTCK Việt Nam dù đã tăng lên vùng 900, nhưng thực sự rất nhiều công ty vẫn còn quá rẻ cho mục tiêu đầu tư. Việc tìm cho ra những công ty như vậy, là việc không đơn giản.

Tâm lý nhà đầu tư nhỏ lẻ không kiên nhẫn, chỉ thích ăn sổi, thích đánh ào ào theo đám đông. Nhất là thực trạng của thị trường hiện rất bát nháo, rất nhiều "room" kín, hội mở, được mọc lên. Kiến thức thì rất ít, chủ yếu là vẽ chart. Nhiều bạn môi giới có tư duy, có kiến thức, học hành đầy đủ, lại không được tôn trọng. Thật giả lẫn lộn đang làm nhà đầu tư nhỏ lẻ đi chệch hướng.

Nhưng nếu quyết tâm, đủ đam mê, cố gắng phân biệt chân thiện, tôi tin rằng nhà đầu tư cá nhân vẫn có cơ hội tìm kiếm những cổ phiếu đầu tư tuyệt vời. Khi có được môi trường lành mạnh, TTCK mới có khả năng bứt phá lên những con số 1.000, 2.000 trong tương lai.

Chuyên mục: Góc nhìn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *