Góc nhìn 12/09/2020 14:55

Có nên đầu tư vào khách sạn đang thanh lý?

Trong trường hợp nhà đầu tư có vốn để chi trả các chi phí thì khách sạn thanh lý chính là “mỏ vàng” tiềm năng”

Phan Công Chánh

Chuyên gia bất động sản

Các khách sạn từ 3 sao đổ xuống đang thanh lý trên các trang rao bán bất động sản (BĐS) đang trở thành “con gà đẻ trứng vàng” cho giới đầu tư có dự định “bắt đáy” thị trường.

Ngành du lịch Việt Nam luôn tăng trưởng trên hai con số mỗi năm, trong đó lượng khách quốc tế tăng bình quân 15% trong 3 năm trở lại. Đồng thời, với nền kinh tế năng động bậc nhất thế giới, Việt Nam đang trở thành điểm đến lý tưởng của giới đầu tư, chuyên gia, các nhà khoa học ngoại. Cho nên, mảng khách sạn vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.

Tuy nhiên, trước khi quyết định rót vốn vào các khách sạn đang thanh lý, nhà đầu tư bắt buộc phải có tiềm lực tài chính vững chắc để trả chi phí sang nhượng, kèm theo các chi phí duy trì trong khoảng từ 3 - 6 tháng, thời điểm để dịch bệnh đi qua.

Trong khoảng 3 - 6 tháng đó, ngành du lịch quốc tế vẫn sẽ tiếp tục đóng băng, yếu tố này sẽ khiến hầu hết khách sạn rơi vào tình trạng doanh thu âm.

Dù vậy, chủ khách sạn vẫn phải bỏ ra một khoản chi phí tương đối lớn để bảo dưỡng, bảo trì khách sạn. Vì vậy, trong trường hợp nhà đầu tư có vốn để chi trả các chi phí trên, thì khách sạn thanh lý chính là “mỏ vàng” tiềm năng.

Ở trường hợp ngược lại, nếu không có đủ lực về tài chính, tuyệt đối không nên sử dụng các đòn bẩy tài chính để đầu tư vào các khách sạn đang thanh lý. Bởi vì, khi doanh thu không có, chủ đầu tư vẫn sẽ phải trả lãi ngân hàng hàng tháng, điều này khiến doanh nghiệp đối mặt với phá sản.

Cho dù mức vay bao nhiêu, lãi suất cho vay tiếp tục giảm đi chăng nữa, thì vẫn tuyệt đối tránh sử dụng các đòn bẩy tài chính khi đầu tư vào khách sạn.

Để đầu tư an toàn vào khách sạn đang thanh lý, trước khi quyết định rót vốn, nhà đầu tư cần phải kiểm tra đầy đủ tính pháp lý của khách sạn.

Trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, nhiều chủ nhà, chủ đầu tư thiếu vốn, phải thế chấp khách sạn cho ngân hàng; một số trường hợp khác lại gặp rắc rối liên quan tới cổ đông thoái vốn;... Vì vậy, nhà đầu tư phải xem xét thật kỹ trước khi xuống tiền.

Chuyên mục: Góc nhìn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *