Doanh nghiệp 31/07/2020 07:19

Tái dịch Covid-19: Nhiều doanh nghiệp chấp nhận "mất oan" tiền tỷ

Từ nay cho đến cuối tuần, nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM đã hủy những hoạt động có đông người tham gia. Có hộ kinh doanh hải sản ở Côn Đảo bị khách hàng ở Hà Nội thông báo hủy đơn hàng vì cửa hàng đã đóng cửa…

Có những thiệt hại lên đến hàng chục tỷ đồng.

Mất oan tiền tỷ

Theo kế hoạch, 18 giờ ngày 1/8, OPPO Việt Nam sẽ tổ chức sự kiện "Tôi nổi bật, tạo khác biệt" tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng (Q.7, TP. HCM), với lượng khách tham dự lên đến 8.000 người. Cách đây 3 ngày, khi sân khấu chính của sự kiện cùng nhiều hạng mục khác đã thành hình, vào lúc 18g55 ngày 27/7, OPPO Việt Nam đã gửi thư xin lỗi khách hàng về việc hủy sự kiện trên. 

Theo một nguồn tin riêng, tính đến khi gửi thư xin lỗi khách hàng, OPPO Việt Nam đã "ngót" chừng 6 tỷ đồng vì những phần việc đã làm.

Tái dịch Covid-19: Nhiều doanh nghiệp chấp nhận mất oan tiền tỷ - 1

OPPO Việt Nam tốn nhiều tiền để làm sự kiện lớn nhất trong năm nhưng giờ phải hoãn vì... tái dịch Covid-19. Ảnh: Đ.Hải

Nếu không có chuyện tái dịch Covid-19, chiều nay, 30/7, Vivo Việt Nam cũng tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm mới tại GEM (Q.1, TP.HCM) với 150 khách hàng là giới truyền thông và các nhà bán lẻ. Nhưng vào ngày 28/7, Vivo Việt Nam đã gửi thư xin lỗi về việc hủy sự kiện trên.

Bà Ái Linh, đại diện truyền thông của Vivo Việt Nam không tiết lộ cụ thể về phần chi phí đã bỏ ra cho việc thuê mặt bằng, trang trí, nội dung, ca sĩ; nhưng nói rằng, "đó không phải là khoản tiền nhỏ, nhiều tỷ đồng".

Samsung Việt Nam đã hủy sự kiện giới thiệu bộ sưu tập điện tử cao cấp tại tòa nhà Bitexco (Q.1, TP.HCM) dự định tổ chức vào chiều nay, 30/7. Dù tận dụng mặt bằng showroom có sẵn tại tòa nhà trên, nhưng đại diện của Samsung Việt Nam cho biết "rất mệt mỏi khi liên tục thay đổi kế hoạch, công việc".

Dù đến ngày 4/8/2020 Vietstock mới tổ chức sự kiện vinh danh doanh nghiệp niêm yết có hoạt động IR tốt nhất năm 2020 tại Rex Hotel (141 Nguyễn Huệ, Q.1, TP.HCM), nhưng theo ông Phương Sanh Tín, phụ trách truyền thông, "công ty như ngồi trên đống lửa" vì không biết diễn biến dịch Covid-19 như thế nào và hồi hộp chờ các quyết định của chính quyền TP.HCM.

Theo ông Tín, đến giờ này, lãnh đạo công ty vẫn "mặc kệ số phận" vì mọi thứ đã hoàn tất: tiền thuê mặt bằng, diễn giả, trang trí… Không chia sẻ về tổn hao nhưng ông Tín nói rằng, "số tiền không phải ít".

Dù không mất tiền tỷ như nhiều doanh nghiệp trên, mà chỉ "ôm hàng với giá trị chừng 50 triệu đồng", nhưng với bà Dương Thủy (Côn Đảo) đó là "cú sốc". Theo lời bà Thủy, gom hết vốn, mua 120kg mực tươi để gửi cho đơn hàng đặt trước của một nhà hàng tại Hà Nội. "Nhưng sáng nay, chủ nhà hàng gửi tin nhắn xin lỗi không nhận hàng nữa, vì nhà hàng đã đóng cửa", bà Thủy kể.

Chuyển qua online

Đến nay, Hà Nội và TP.HCM chưa có bất kỳ văn bản nào về việc thực hiện giãn cách xã hội như trước đây. Nhưng nhiều doanh nghiệp đã tự ý thức về việc "giãn cách xã hội". 

"Việc chúng tôi ngưng sự kiện, trước là an toàn sức khỏe cho cộng đồng, sau là chung tay chống dịch Covid-19 vừa bùng phát trở lại, dù biết mất tiền oan nhưng lãnh đạo công ty quyết định chuyển sang hình thức online", đại diện OPPO Việt Nam nói. 

Đại diện Vivo, Samsung Việt Nam… cũng chia sẻ những cảm xúc tương tự.

"Từ trực tiếp sang online không có nghĩa là không mất thêm tiền", bà Ái Linh cho biết. Bà Linh cho biết thêm, ngoài việc tận dụng mặt bằng đã thuê, trang trí đã có sẵn…, giờ công ty phải chi tiền cho những hoạt động đặc thù trên online. 

"Dù nhiều đối tác có chia sẻ với chúng tôi nhưng phần đó không bù lại với những gì bù thêm khi chuyển sang phương thức mới", bà Linh chia sẻ thêm.

Tái dịch Covid-19: Nhiều doanh nghiệp chấp nhận mất oan tiền tỷ - 2

Vì khách Hà Nội hủy kèo do dịch Covid-19 nên chủ hàng tìm cách bán lẻ. Ảnh: D.T

Còn chuyện hủy kèo của Thủy, giờ bà phải lên fanpage để rao bán 120 kg cho khách mua lẻ ở Sài Gòn (vì có đường bay) với giá 400.000 đồng/kg. Thủy nói thêm: "Bán được bao nhiêu thì bán, còn lại, cứ đông lạnh, chắc vài tuần nữa khách sẽ đặt hàng lại".

Không online, không bán lẻ…, nhiều doanh nghiệp đành chọn cách… "xin hẹn ngày đẹp trời tái ngộ" ! Như trường hợp của Công ty Đông Thành – Hòa Phúc vừa gửi thư xin lỗi khách hàng và đối tác về chuyện huỷ giới thiệu dàn loa B&M 700 series Signature vào ngày mai, 31/7.

Theo Trọng Hiền

Dân Việt

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *