Doanh nghiệp 30/07/2020 20:47

Trúng thầu dự án tại Đà Nẵng, Quảng Nam, ông lớn ngành dược có chịu ảnh hưởng?

IMP chỉ trúng thầu 742 triệu đồng ở các bệnh viện Quảng Nam và Đà Nẵng, nên BVSC cho rằng, công ty này sẽ không bị ảnh hưởng đáng kể trong trường hợp các tỉnh này thực hiện giãn cách xã hội.

Công ty cổ phần Dược phẩm Imexpharm (mã chứng khoán: IMP) vừa công bố kết quả kinh doanh quý 2 với mức tăng trưởng có phần chững lại. 

 

Theo đó, doanh thu và lợi nhuận đạt được trong kỳ lần lượt là 289 tỷ đồng (tăng 1% so với cùng kỳ) và 47 tỷ đồng (tăng 45% so cùng kỳ), Mức tăng trưởng lợi nhuận đến chủ yếu từ việc tiết giảm chi phí bán hàng, khi IMP không tổ chức các chiến dịch và sự kiện trong thời điểm giãn cách xã hội.

Imexpharm cho biết sẽ tiết giảm các chi phí bán hàng và quản lý nhiều nhất có thể, và ước tính sẽ thực hiện được 95% mục tiêu doanh thu và 100% mục tiêu lợi nhuận trước thuế (tăng 28% so cùng kỳ), tương ứng với mức 1.663 tỷ đồng doanh thu (tăng 18.5% so cùng kỳ ) và 260 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế tăng 28%). IMP không trích lập 20 tỷ đồng quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ năm nay.

Báo cáo phân tích của BVCS cho hay, kênh ETC ghi nhận sụt giảm ngắn hạn kể từ đầu quý 2/2020, do tâm lý e ngại bệnh viện trong thời gian cách ly xã hội. Tuy nhiên, nhờ công tác chống dịch hiệu quả, kênh ETC phục hồi vào tháng Sáu, khi nhu cầu đi điều trị tăng trở lại sau thời gian dài phải trì hoãn do giản cách xã hội.

Theo đó, Imexpharm ghi nhận mức tăng trưởng kênh ETC đạt 198% so cùng kỳ vào tháng 6/2020 khi bệnh viện nhập trở lại thuốc đã trúng thầu.

Tuy nhiên, chuyên gia phân tích cũng lưu ý đến trường hợp dịch bùng phát trở lại ở Đà Nẵng trong thời gian vừa qua có thể sẽ tiếp tục ảnh hưởng ngắn hạn đến nhu cầu kênh ETC trong thời gian tới. Triển vọng kênh ETC 6 tháng cuối năm và năm 2021 duy trì khả quan nhờ kết quả trúng thầu đầu năm khá thuận lợi.

Theo số liệu thống kê từ DAV tính đến ngày 07/07/2020, IMP đã ghi nhận trúng thầu 508 tỷ đồng ở kênh ETC cho 6 tháng đầu năm 2020, so với con số 770 tỷ đồng của cả năm 2019. Sản phẩm trúng thầu chủ yếu ở các dòng thuốc kháng sinh tiêm IMP3 có giá trị cao, cũng như sản phẩm kháng sinh Penicilin dưới dạng viên phân tán của nhà máy IMP2.

Ngoài ra, với việc IMP chỉ trúng thầu 742 triệu đồng ở các bệnh viện Quảng Nam và Đà Nẵng do đó, BVSC cho rằng,  công ty sẽ không bị ảnh hưởng đáng kể trong trường hợp các tỉnh này thực hiện giãn cách xã hội.

Cần lưu ý thêm là doanh thu IMP có thể ghi nhận được sẽ phụ thuộc vào tiến độ lấy thuốc của các bệnh viện, thường mất từ 6-12 tháng.

BVSC vẫn duy trì quan điểm lạc quan đối với triển vọng dài hạn của IMP khi đây là một trong số ít công ty dược trong ngành vẫn còn tiềm năng tăng trưởng, thông qua việc khai thác các nhà máy EU-GMP tiêu chuẩn cao, đấu thầu vào kênh ETC.

Ngoài ra, nếu có sự hỗ trợ của cổ đông lớn SK sẽ nâng cao hơn vị thế và tiềm năng tăng trưởng của IMP trong tương lai. BVSC duy trì khuyến nghị "khả quan" với IMP, mức giá mục tiêu theo phương pháp DCF là 52.400 đồng/cổ phiếu, tương ứng với P/E forward theo kế hoạch 95% lợi nhuận trước thuế của IMP là 18,4x lần, tăng % so với mức giá đóng cửa 39.650 đồng/cổ phiếu vào ngày 27/07/2020.

Mai Chi

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *