Doanh nghiệp 30/07/2020 07:38

Người làm du lịch tại Hội An "đau đầu" xoay sở khi dịch Covid-19 trở lại

Du lịch khởi sắc trở lại chưa bao lâu thì những người kinh doanh dịch vụ du lịch tại Hội An lại bước vào "cuộc chiến thứ 2" với dịch Covid-19.

Du lịch khởi sắc trở lại chưa bao lâu thì những người kinh doanh dịch vụ du lịch tại Hội An lại bước vào "cuộc chiến thứ 2" với dịch Covid-19. Và "cuộc chiến" này thậm chí còn khó khăn hơn "cuộc chiến" hồi đầu năm.

Chiều nay (29/7), chị Nguyễn Hoàng Anh - chủ của hai cơ sở Villa có tiếng tại Hội An chính thức chia tay với đoàn khách cuối cùng. Cách đây 2 ngày, khi Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Hội An có thông báo khẩn về việc dừng đón khách để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chị Hoàng Anh và nhân viên ngay lập tức thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh phòng dịch như yêu cầu nhân viên đeo khẩu trang, bổ sung nước rửa tay diệt khuẩn và đảm bảo khoảng cách tiếp xúc giữa nhân viên và khách. Đồng thời, chị cũng chủ động kiểm tra lịch sử lưu trú của khách, thông tin cho chính quyền địa phương nắm tình hình".

Người làm du lịch tại Hội An đau đầu xoay sở khi dịch Covid-19 trở lại - 1

Cơ sở Villa của chị Hoàng Anh trong thời gian thực hiện dừng đón khách.

Hai ngày qua, lượng công việc dồn dập khiến chị cũng "quá tải". Với những khách đang lưu trú mà hủy kế hoạch đến Đà Nẵng, chị chủ động sắp xếp phòng giúp khách tiếp tục ở lại, chờ ngày về. Bên cạnh đó, chị phải trực tiếp liên hệ với những khách đã đặt lịch để hỗ trợ kịp thời. "Chúng tôi hiểu được sự khó khăn của khách hàng lúc này nhất là những khách đi theo đoàn. Họ đã bỏ rất nhiều tiền để đặt tour, vé máy bay, khách sạn… Trong khi tình hình dịch bệnh phức tạp như vậy việc rời lịch sang ngày khác cũng sẽ gây khó khăn cho khách, do đó, nếu khách có nhu cầu hoàn huỷ, Lami Villa sẵn sàng hoàn trả 100% cho khách hàng", chị Hoàng Anh cho biết.

Trong 2 tháng qua, hai cơ sở Villa của chị Hoàng Anh luôn kín phòng vào cuối tuần, còn ngày thường cũng đạt công suất từ 60 -80%. Lượng khách đặt phòng trước trong tháng 8 cũng đạt con số kỳ vọng. Vậy nhưng, thông tin dịch Covid-19 trở lại đã đảo lộn mọi hoạt động của cơ sở kinh doanh lưu trú này.

Người làm du lịch tại Hội An đau đầu xoay sở khi dịch Covid-19 trở lại - 2

Chỉ một tuần trước, cả hai căn Villa của chị Hoàng Anh đều kín khách.

Cũng là một người trẻ làm dịch vụ du lịch tại Hội An, anh Trần Minh Tú đang đứng trước thời điểm khó khăn khi Covid-19 diễn biến phức tạp trở lại. Cách đây 1 tuần, anh Tú còn đang căng mình sắp xếp lịch chụp hình/quay phim cho du khách và các sự kiện văn hóa ở Hội An thì trong 2 ngày qua, công việc chính của anh lại là liên hệ để hỗ trợ khách dời ngày chụp hoặc hoàn trả cọc cho khách. "Mình làm nghề cũng đã hơn 2 năm nhưng chỉ vừa mở cửa studio được hai tháng. Công việc vừa mới thuận lợi, khởi sắc thì nay lại phải đối mặt với dịch Covid-19 nên mọi hoạt động "đóng băng". Kinh tế của những người làm dịch vụ ảnh/video hay dịch vụ nói chung tại Hội An thời điểm này sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều", anh Tú chia sẻ.

Người làm du lịch tại Hội An đau đầu xoay sở khi dịch Covid-19 trở lại - 3

Hình ảnh tại Hội An được anh Tú ghi lại trước khi dịch Covid-19 trở lại.

Một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ đưa đón khách tham quan Đà Nẵng - Hội An cũng đã bắt đầu phải cho nhân viên lái xe/hướng dẫn viên tạm nghỉ; hiện tại chỉ còn bộ phận chăm sóc khách hàng làm việc để giải đáp thắc mắc cho khách đã đặt tour. Những tổn thất từ đợt "nghỉ dịch" đầu năm với đơn vị này vẫn chưa "nguôi".

"Những ngày trung tuần tháng 7, anh em nhân viên vừa khấp khởi vui mừng khi nhận tháng lương cao nhất từ đầu năm đến nay. Vậy mà niềm vui chẳng tày gang", đại diện đơn vị này cho biết.

Trong tháng 6 và tháng 7/2020, với những chương trình kích cầu du lịch nội địa năm, lượng khách đến Hội An tăng mạnh. Theo thống kê từ Trung tâm Văn hóa -Thể thao & Truyền thanh -Truyền hình TP. Hội An, lượng vé tham quan khu vực phố cổ từ 1/6- 4/7 đối với khách nước ngoài đạt 592 vé, khách nội địa là 20.359 vé. 

Người làm du lịch tại Hội An đau đầu xoay sở khi dịch Covid-19 trở lại - 4

Việc dừng đón khách ắt hẳn sẽ ảnh hưởng về mặt kinh tế đến những cá nhân, đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch tại thành phố Hội An. Thế nhưng khó khăn không có nghĩa là khiến họ e ngại, bỏ cuộc.

Chị Hoàng Anh cho biết, cũng như kế hoạch đã từng triển khai vào đợt dịch trước, cơ sở Villa của chị sẽ tiếp tục hỗ trợ tối thiểu 50% lương cho người lao động để giúp họ ổn định cuộc sống. Tận dụng quãng thời gian không đón khách, chị sẽ tiến hành nâng cấp, xây dựng hỗ bơi để tăng tiện ích cho du khách; chuẩn bị những kế hoạch kinh doanh cho giai đoạn sắp tới.

Anh Trần Minh Tú cũng dành thời gian "trống khách" để thực hiện những video đẹp mắt về Hội An nhằm phục vụ du khách online. Đây cũng là một cách để anh có thể góp phần quảng bá hình ảnh mảnh đất này đến nhiều người hơn nữa.

Người làm du lịch tại Hội An đau đầu xoay sở khi dịch Covid-19 trở lại - 5

Ảnh: Trần Minh Tú

"Chúng tôi sẵn sàng cùng cả nước chung tay phòng, chống dịch Covid-19. Thời điểm khó khăn nhất định sẽ qua nhanh. Hẹn gặp lại nhau sau hết dịch!", chị Hoàng Anh lạc quan cho biết.

Người làm du lịch tại Hội An "đau đầu" xoay sở khi dịch Covid-19 trở lại

Toàn Vũ

Nguồn video: Trần Minh Tú

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *