Đầu tư 11/12/2018 08:14

ADB cấp cho Việt Nam khoản vay 45 triệu USD để phát triển du lịch

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa phê duyệt khoản vay trị giá 45 triệu USD để giúp Việt Nam chuyển đổi các thành phố đô thị loại hai thành các điểm đến du lịch có tính cạnh tranh và phát triển đồng đều hơn về kinh tế.

Hình minh hoạ.

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa phê duyệt khoản vay trị giá 45 triệu USD để giúp Việt Nam chuyển đổi các thành phố đô thị loại hai thành các điểm đến du lịch có tính cạnh tranh và phát triển đồng đều hơn về kinh tế. 

Dự án Phát triển Cơ sở hạ tầng du lịch hỗ trợ cho Tăng trưởng toàn diện Khu vực tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) giai đoạn 2 sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, đô thị thích ứng biến đổi khí hậu cần thiết để giúp gia tăng lượng du khách và hoạt động đầu tư cho các dịch vụ du lịch tại 5 tỉnh, gồm: Hòa Bình, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế.

Dự án cũng sẽ phát triển không gian đô thị xanh và bãi biển công cộng ở 5 tỉnh nói trên và được kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích cho khoảng 168.000 người dân và hơn 8 triệu du khách mỗi năm.

Ông Steven Schipani – Trưởng Ban Quản lý dự án, Cơ quan Đại diện Thường trú của ADB tại Việt Nam – nhận định du lịch đang tăng trưởng mạnh mẽ tại Việt Nam, song hầu hết sự tăng trưởng này và lợi ích kinh tế - xã hội tương ứng đều tập trung ở một số ít điểm đến là cửa ngõ quốc gia.

"Để thúc đẩy tăng trưởng đồng đều và bền vững hơn, điều quan trọng đối với Việt Nam là phải gia tăng đầu tư của nhà nước và tư nhân cho các thành phố đô thị loại hai", ông Steven Schipani nói.

Dự án sẽ cải tạo 31 km đường nông thôn – thành thị và 13 bến thuyền phục vụ hành khách để giúp người dân và du khách tiếp cận thuận lợi các địa danh văn hóa, lịch sử ở tất cả các tỉnh tham gia dự án.

Chẳng hạn tại Cửa Lò, Nghệ An, để giúp thành phố thu hút thêm du khách với tiềm năng chi tiêu cao hơn trong suốt cả năm, cũng như tăng khả năng thích ứng biến đổi khí hậu, dự án sẽ cải tạo kè biển dài 5,5km và thoát nước dọc đường đi dạo ven biển, cải thiện các khu vực giải trí công cộng, và mở rộng không gian chợ cho những người bán hàng ở địa phương. Các bãi biển Cửa Việt và Cửa Tùng tại Quảng Trị sẽ được hưởng lợi từ những hoạt động đầu tư tương tự.

Nguyễn Khánh

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *