Đầu tư 14/11/2018 18:01

Trình Thủ tướng cho phép mở cảng hàng không Vân Đồn ngay trong tháng 12/2018

Chủ đầu tư và tỉnh Quảng Ninh đã báo cáo Bộ GTVT, trình Thủ tướng Chính phủ cho phép chính thức mở cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, dự kiến trong khoảng ngày 25 đến 30/12/2018.

Hệ thống 4 băng tải vận chuyển hành lý tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Theo tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh, ngày 14/11, ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có cuộc kiểm tra việc tổ chức thi công, hoàn thiện các dự án trọng điểm tại địa bàn tỉnh.


Báo cáo tại buổi kiểm tra, đại diện chủ đầu tư các dự án cho biết: Hiện các dự án đang bước vào giai đoạn hoàn thiện các hạng mục, thủ tục cuối cùng để chuẩn bị đưa vào khác thác. 

Trong đó, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn - sân bay tư nhân đầu tiên trong cả nước đã cơ bản hoàn thành các hạng mục xây lắp, gồm: Đường cất, hạ cánh dài 3,6km, rộng 45m; hệ thống đường dẫn, sân đỗ đón khách; đài kiểm soát không lưu, nhà điều hành, nhà ga hành khách và hàng hóa có công suất tiếp nhận được 2 triệu hành khách, 10.000 tấn hàng hóa/năm... 

Từ ngày 15 đến 20/11/2018, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước sẽ bắt đầu thực hiện nghiệm thu, thống nhất đưa công trình vào sử dụng. Chủ đầu tư và tỉnh Quảng Ninh đã báo cáo Bộ GTVT, trình Thủ tướng Chính phủ cho phép chính thức mở cảng, dự kiến trong khoảng ngày 25 đến 30/12/2018.

Đối với Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long là cảng tàu khách du lịch quốc tế chuyên biệt đầu tiên của Việt Nam, được thiết kế với cầu cảng dài 524m, sàn đón trả khách có diện tích 3.900m2, cầu dẫn từ bờ ra bến cảng dài 785m... đảm bảo khả năng tiếp nhận những loại tàu biển hiện đại nhất thế giới hiện nay có sức chứa lên đến hơn 6000 người và du thuyền quốc tế hiện đại; chấm dứt việc khi tàu quốc tế cập bến Hạ Long hành khách được vận chuyển lên bờ bằng Tender rất bất biện và mạo hiểm. 

Riêng khu vực nhà ga hành khách diện tích 7.600m2 được thiết kế hiện đại, đẳng cấp 5 sao gồm các hạng mục như khu vực nhà chờ khách, khu vực kinh doanh dịch vụ phục vụ hành khách trong lúc chờ tàu sẽ hoàn thành vào đầu tháng 12/2018.

Riêng với tuyến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn có chiều dài là 59,456km đã hoàn thành được 93%, trong đó đoạn từ xã Cẩm Hải (TP Cẩm Phả) - Vân Đồn do Sở GT-VT làm chủ đầu tư đã hoàn thành thi công và đưa vào khai thác; đoạn từ nút giao Minh Khai (TP Hạ Long) - xã Cẩm Hải (TP Cẩm Phả) do Công ty CP BOT Biên Cương làm chủ đầu tư hiện đã hoàn thành thi công nền, cấp phối đá dăm, lớp thảm bê tông nhựa (R25, C19), lớp mặt đường polyme trên cùng đạt 70% khối lượng, dự kiến trước ngày 25-12 sẽ hoàn thành thi công đồng bộ dự án.

Sau khi trực tiếp kiểm tra hiện trường thi công dự án, nghe báo cáo của các đơn vị liên quan, ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu các chủ đầu tư hoàn thành dứt điểm những hạng mục còn lại.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cũng thống nhất sẽ tổ chức khánh thành, thông xe 3 dự án: Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn; Cảng khách quốc tế Hòn Gai và Cao tốc Hạ Long – Vân Đồn cùng thời gian trong ngày cuối tháng 12. 

Trong đó, lưu ý, đối với Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn và Cảng khách quốc tế Hòn Gai đến nay đã hoàn thành thi công, đảm bảo các yếu tố kỹ thuật, vì thế, Sở GT-VT phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư báo cáo cơ quan nhà nước để tổ chức nghiệm thu công trình, hoàn thành hồ sơ pháp lý, cấp phép theo đúng quy định của pháp luật để chính thức đưa vào sử dụng dịp cuối tháng 12/2018.

Dự kiến trước ngày 25/12 sẽ hoàn thành thi công đồng bộ dự án Cao tốc Hạ Long - Vân Đồn.

Riêng đối với cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, đồng chí yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện xử lý dứt điểm, kiên cố các điểm sạt trượt do khách quan theo đúng yêu cầu thiết kế, không vội vàng để ảnh hưởng đến khai thác sau này. 

Trước mắt, cuối tháng 12, khi đưa chuỗi dự án vào khai thác, phải hoàn chỉnh mặt đường và hệ thống an toàn giao thông để thực hiện thông xe kỹ thuật. Thời gian sau đó, cần tiếp tục hoàn chỉnh công trình đảm bảo các yếu tố kỹ thuật, an toàn xong trước khi đưa vào khai thác. 

Trong thời gian đầu khi nhân dân chưa quen đường, tốc độ tối đa chỉ giới hạn 80km/h và sẽ điều chỉnh về đúng tốc độ thiết kế khi việc khai thác ổn định. Ngoài ra, chủ đầu tư cần quan tâm xử lý xong các vị trí đường gom phục vụ nhân dân đi lại thuận lợi.
 

Nguyễn Mạnh

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *