Tài chính ngân hàng 21/11/2019 11:46

Ngân hàng “0 đồng” GPBank phát lời mời đối tác

Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Dầu Khí Toàn Cầu (GPBank) vừa đăng một thông báo khá bất ngờ trên website của ngân hàng này.

Theo thông báo, thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, GPBank đang có nhu cầu tìm kiếm các nhà đầu tư có năng lực, đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Luật Các Tổ chức tín dụng và pháp luật khác có liên quan tham gia cơ cấu lại GPBank.

Ngân hàng “0 đồng” GPBank phát lời mời đối tác - 1

GPBank là một trong 3 ngân hàng bị mua lại "0 đồng" và chuyển đổi thành ngân hàng do Nhà nước sở hữu 100% từ năm 2015 (ảnh minh họa).

Do đó, GPBank mời các nhà đầu tư có đủ năng lực, kinh nghiệm có nhu cầu quan tâm tham gia tái cơ cấu GPBank với các nội dung cụ thể như sau:

Thời hạn nộp Phương án cơ cấu: chậm nhất vào 16h ngày 16/12/2019, tại Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Dầu Khí Toàn Cầu. Địa chỉ: Tòa nhà Capital Tower, Tầng 19, số 109 phố Trần Hưng Đạo, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội; hoặc Ban Kiểm soát đặc biệt Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Dầu Khí Toàn Cầu. Địa chỉ: số 49 Lý Thái Tổ, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Có thể thấy đây là động thái mới nhất của GPBank trong việc kiếm đối tác, đàm phán với các nhà đầu tư trong và ngoài nước có nguyện vọng tham gia phương án cơ cấu ngân hàng này theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước.

GPBank là một trong 3 ngân hàng bị mua lại "0 đồng" và chuyển đổi thành ngân hàng do Nhà nước sở hữu 100% từ năm 2015. Sau đó, Ngân hàng Nhà nước đã cử các cán bộ của VietinBank sang tham gia quản trị, điều hành GPBank.

Mặc dù hoạt động huy động vốn và dư nợ cho vay, phát triển khách hàng mới tại ngân hàng đã ổn định trở lại, nhưng GPBank vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn với khối nợ xấu khổng lồ và tốc độ thu hồi chậm chạp.

Theo Báo cáo kiểm toán các tổ chức tài chính ngân hàng của Kiểm toán nhà nước năm 2017, thực trạng tài chính của GPBank không được cải thiện, hoạt động kinh doanh tiếp tục thua lỗ lớn, việc thu hồi nợ xấu khó khăn.

Tính tới cuối 2016, GPBank âm vốn chủ sở hữu gần 10,4 nghìn tỷ đồng, cao hơn hàng trăm tỷ đồng so với thời điểm mua bắt buộc (7/7/2015) do thua lỗ thêm. Nợ xấu của GPBank còn rất lớn, tới 2,8 nghìn tỷ đồng, chiếm 59,32% dư nợ.

Cũng theo Kiểm toán Nhà nước, trong năm 2016 GPBank thu hồi 307 tỷ đồng nợ xấu, đạt 14,99% kế hoạch; ước tính chỉ có thể thu hồi 866 tỷ đồng nợ xấu, chiếm 31,53% tổng nợ xấu. Kiểm toán Nhà nước cũng cho biết, GPBank có 3.420 tỷ đồng phát sinh trước năm 2012, trong đó 2.982 tỷ đồng liên quan đến nguyên chủ tịch, phó chủ tịch HĐQT Tạ Bá Long và Đoàn Văn An (Cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam); tạm ứng 362 tỷ đồng mua bất động sản nhưng bị tranh chấp pháp lý, chưa hoàn thiện thủ tục chuyển nhượng…

Ngoài GPBank thì hiện tại trong hệ thống còn có OceanBank và CBBank là ngân hàng bị mua bắt buộc 0 đồng và chuyển đổi thành ngân hàng do Nhà nước sở hữu 100% vốn, cũng đang trong diện phải tìm đối tác tái cơ cấu. Tuy nhiên GPBank là trường hợp đầu tiên công khai tìm kiếm đối tác trên website để đông đảo nhà đầu tư và thị trường nắm được.

An Hạ

Ngân hàng “0 đồng” GPBank phát lời mời đối tác - 2

Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *