Tài chính ngân hàng 18/11/2019 21:37

"Ông lớn" Vietcombank bất ngờ giảm lãi suất cho vay 2 tháng cuối năm

Chiều nay 18/11, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) công bố quyết định giảm đồng loạt 0,5%/năm lãi suất cho vay đối với các khoản vay hiện hữu bằng đồng VND của doanh nghiệp trong 2 tháng cuối năm, áp dụng ngược lại kể từ ngày 1/11 vừa qua.

Theo đó, đối với các khoản vay thuộc lĩnh vực ưu tiên của các doanh nghiệp, Vietcombank giảm xuống mức tối đa là 5%/năm đối với cho vay ngắn hạn hiện hữu, đưa lãi suất về mức thấp hơn 1,5%/năm so với quy định của Ngân hàng Nhà nước. Đây là lần giảm thứ 3 trong năm 2019 của Vietcombank đối với các khoản vay thuộc lĩnh vực ưu tiên.

Các lĩnh vực ưu tiên bao gồm: Phát triển nông nghiệp, nông thôn theo quy định của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn; Thực hiện phương án kinh doanh hàng xuất khẩu theo quy định tại Luật thương mại và các văn bản hướng dẫn Luật thương mại;

Phục vụ kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa theo quy định của Chính phủ về trợ giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa; Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ theo quy định của Chính phủ về phát triển công nghiệp hỗ trợ; Phục vụ kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo quy định tại Luật công nghệ cao và các văn bản hướng dẫn Luật công nghệ cao; Lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; Cho vay doanh nghiệp khởi nghiệp.

Ông lớn Vietcombank bất ngờ giảm lãi suất cho vay 2 tháng cuối năm - 1

Chiều nay 18/11, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) công bố quyết định giảm đồng loạt 0,5%/năm lãi suất cho vay đối với các khoản vay hiện hữu bằng đồng VND của doanh nghiệp trong 2 tháng cuối năm, áp dụng ngược lại kể từ ngày 1/11 vừa qua.

Đối với các khoản vay thông thường của các doanh nghiệp, Vietcombank giảm đồng loạt 0,5%/năm lãi suất cho vay nhằm chia sẻ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2019.

Đây là đợt giảm diện rộng nhất từ trước tới nay (trước nay chỉ giảm 5 lĩnh vực ưu tiên) và giảm đến 1,5% so với mức trần 6,5% lãi suất ở lĩnh vực ưu tiên.

Theo tiết lộ của Chủ tịch Vietcombank, với quyết định này, trên 320.000 tỷ đồng dư nợ của ngân hàng sẽ được giảm 0,5%/năm trong 2 tháng.

Và với mức giảm này, lợi nhuận ngân hàng sẽ ước giảm 260 tỷ đồng trong 2 tháng cuối năm, nhưng không ảnh hưởng đến kết quả lợi nhuận đã đề ra trước đó. Bởi ngân hàng thông qua tiết giảm các chi phí như nâng cao chất lượng tín dụng, giảm trích lập dự phòng để chia sẻ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2019.

"Động thái này của ngân hàng sẽ giúp các doanh nghiệp có nhiều lựa chọn hơn trong việc vay vốn để sản xuất kinh doanh. Hiện tại, dư địa tín dụng của Vietcombank từ nay đến cuối năm còn 5%", Chủ tịch Vietcombank cho biết.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, với việc tiên phong cắt giảm lãi suất cho vay của Vietcombank, mặt bằng lãi suất tiền vay sẽ có mức điều chỉnh giảm nhẹ trong ngắn hạn.

Trước đó, tại cuộc họp chiều 8/11, báo cáo trước Quốc hội về việc sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Phấn đấu năm 2020 giảm ít nhất 0,5% lãi suất cho vay, nhất là đối với những lĩnh vực ưu tiên.

Thủ tướng nhấn mạnh vấn đề cơ cấu lại các ngân hàng thương mại yếu kém và xử lý nợ xấu cần phải được triển khai, xử lý quyết liệt hơn, nhanh hơn và thực chất hơn.

“Sử dụng hiệu quả các công cụ chính sách tiền tệ, phấn đấu 2020, giảm ít nhất 0,5 điểm phần trăm lãi suất cho vay, nhất là đối với những lĩnh vực ưu tiên”, Thủ tướng khẳng định và cho biết việc điều hành tỷ giá linh hoạt, hiệu quả theo tín hiệu thị trường, hỗ trợ xuất khẩu và nâng đỡ sản xuất trong nước.

 An Hạ

Ông lớn Vietcombank bất ngờ giảm lãi suất cho vay 2 tháng cuối năm - 2

Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *