Tài chính ngân hàng 14/10/2020 20:19

IMF: Kinh tế Việt Nam phục hồi mạnh hơn Singapore, Philippines

Theo dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), GDP của Việt Nam trong năm nay có thể đạt hơn 340 tỷ USD, vượt cả Singapore (337 tỷ USD) và Philippines (367 tỷ USD).

IMF: Kinh tế Việt Nam phục hồi mạnh hơn Singapore, Philippines - 1

Việt Nam là một trong số ít quốc gia được IMF dự báo tăng trưởng dương với mức 1,6% trong năm nay

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế thế giới tại kỳ họp thường niên với Ngân hàng Thế giới (WB) diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Đánh giá riêng về khu vực Đông Nam Á, IMF đưa ra dự báo khá tiêu cực, với hàng loạt các quốc gia được dự báo tăng trưởng âm như: Thái Lan (-7,1%), Malaysia (-6%), Philippines (-8,3), Indonesia (-1,5%) và Singapore (-6%).

Tuy nhiên, Việt Nam là một trong số ít quốc gia được IMF dự báo tăng trưởng dương với mức 1,6% trong năm nay và 6,7% trong năm 2021.

Theo dự báo của IMF, GDP của Việt Nam trong năm 2020 có thể đạt hơn 340 tỷ USD, vượt cả Singapore (337 tỷ USD) và Philippines (367 tỷ USD). GDP bình quân đầu người của Việt Nam tăng từ 3.416 USD trong năm 2019 lên gần 3.500 USD năm nay.

Trên phạm vi toàn cầu, IMF dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm mạnh trong năm nay khi các nền kinh tế phải vật lộn với cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra. IMF dự báo, GDP của thế giới sẽ giảm 4,4% trong năm nay. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ cuộc đại suy thoái năm 1930.

Đối với Trung Quốc, quốc gia đầu tiên bùng phát dịch Covid-19, IMF dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong năm nay sẽ ở mức 1,9%, thấp hơn nhiều so với mức tăng 6,1% năm 2019. Tuy nhiên, trong năm tới 2021, tăng trưởng GDP của nước này có thể bứt phá lên tới 8,2%.

Cũng theo IMF, triển vọng kinh tế năm 2020 có cải thiện ở hầu hết các nền kinh tế phát triển và mới nổi, bao gồm Mỹ, châu Âu, Brazil và Nga. Tuy nhiên, cơ quan này lại cảnh báo nhiều nước đang phát triển, đặc biệt là Ấn Độ, sẽ tồi tệ hơn dự kiến, phần lớn do sự bùng phát của virus corona.

IMF cũng cho rằng, nhiều quốc gia đang phải đối mặt với nguy cơ kinh tế đảo chiều nếu sự hỗ trợ của chính phủ bị rút quá nhanh.

Nhà kinh tế trưởng Gita Gopinath của IMF cho biết: “Trong khi nền kinh tế toàn cầu đang quay trở lại, quá trình đi lên sẽ còn dài, không đồng đều và không chắc chắn. Sự phục hồi không được đảm bảo trong khi đại dịch tiếp tục lây lan”.

Dự báo lần này của IMF đã tăng 0,8 điểm phần trăm so với dự báo hồi tháng 6, do sự phục hồi nhanh tại một số nước, đặc biệt là Trung Quốc và sự hỗ trợ của chính phủ các nước.

“Chúng tôi đang dự báo một cuộc suy thoái nhẹ hơn nhưng vẫn còn sâu vào năm 2020, so với dự báo hồi tháng 6 của chúng tôi”, bà Gita Gopinath nói.

Nhật Linh

Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *