Tài chính ngân hàng 10/10/2020 16:01

Giá vàng bật tăng dữ dội, nhà đầu tư dồn vốn mua vào

Giá vàng thế giới tăng vọt lên 1.930 USD/ounce đã kéo giá vàng SJC phiên mở cửa sáng nay lên mức 56,5 triệu đồng/lượng. Một bộ phận nhà đầu tư có xu hướng dồn vốn mua vàng chờ giá tăng lập đỉnh mới.

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay 10/10, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn giao dịch ở mức 55,9 triệu đồng/lượng (mua vào) - 56,3 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và bán buôn.

Các mức giá này tăng mỗi chiều 200.000 đồng/lượng và 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Tại TPHCM, giá vàng SJC qua niêm yết của doanh nghiệp giao dịch ở mức 56 triệu đồng/lượng - 56,5 triệu đồng/lượng, tăng mỗi chiều 200.000 đồng/lượng.

Chốt phiên hôm qua, giá vàng SJC tại Hà Nội được doanh nghiệp niêm yết ở mức 55,7 triệu đồng/lượng - 56,2 triệu đồng/lượng; giá vàng SJC tại TPHCM chốt ở mức 55,8 triệu đồng/lượng - 56,3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng bật tăng dữ dội, nhà đầu tư dồn vốn mua vào - 1

Giá vàng biến động mạnh theo hướng đi lên (ảnh minh họa)

Trên thế giới, giá vàng giao ngay tại châu Á chốt tuần ở mức 1.930,6 USD/ounce. Giá vàng tăng mạnh khi đồng USD giảm xuống mức thấp nhất gần 3 tuần. Đồng USD giảm giá trước lo ngại Quốc hội Mỹ sẽ không thể thông qua dự luật cứu trợ mới trước ngày diễn ra bầu cử tổng thống 3/11 tới.

Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 93,22 điểm, giảm 0,41%.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa công bố dữ liệu tổng hợp về tình hình dự trữ ngoại hối quốc tế tới hết quý 2/2020. Sau giai đoạn quý 1 suy giảm, tổng dự trữ ngoại hối quốc tế đã đạt trên 12.013 tỷ USD, tăng đáng kể từ mức dự trữ 11.703 tỷ USD trong quý trước đó.

Trong bối cảnh này, vàng được coi là kênh đầu tư an toàn trong thời kỳ lạm phát và đồng tiền mất giá. Vàng tăng đặt cược cho biện pháp kích thích mới của Mỹ đã thúc đẩy các nhà đầu tư mua vàng như một hàng rào chống lại lạm phát có thể xảy ra.

Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho hay, đà tăng của giá vàng vẫn được duy trì bởi các nhà đầu tư nhỏ lẻ và các quỹ đầu tư vẫn có thể mua vàng tiếp. Từ đầu năm 2020 đến nay, nhà đầu tư đã rót hơn 60 tỷ USD vào các quỹ đầu tư và con số đó có thể chưa dừng lại.

Báo cáo mới nhất của WGC cho thấy, trong tháng 9/2020, nhu cầu nắm giữ vàng tăng thêm gần 68 tấn. Theo đó, các quỹ đầu tư tại Mỹ đã tăng số vàng nắm giữ thêm 34,6 tấn. Còn các quỹ tại châu Âu đã mua thêm hơn 26 tấn sau khi đã mạnh tay bán ra vào tháng 8. Tại châu Á, các quỹ đầu tư cũng tăng thêm số vàng nắm giữ gần 7 tấn.

Thông tin về các biện pháp kích thích kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp cũng ảnh hưởng tới xu hướng giá vàng trong tương lai.

Nhiều tổ chức dự báo dịch sẽ còn kéo dài đến năm 2021. Dự kiến mùa đông năm nay, tình hình dịch dịch trên toàn cầu sẽ càng trở nên khó khăn hơn.

Trong vòng 24 giờ qua, các nước ghi nhận số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nhiều nhất thế giới là Ấn Độ (gần79.000 ca), Mỹ (gần 40.000) và Brazil (gần 30.000). Trong khi đó Ấn Độ, Mỹ, Brazil và Mexico ghi nhận số ca tử vong cao nhất.

Mỹ tiếp túc là quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của dịch Covid-19, tiếp theo là Ấn Độ, quốc gia đứng thứ ba thế giới về số trường hợp mắc là Brazil.

Giới chuyên gia cho rằng, nhiều nhà đầu tư vẫn đang theo dõi các cuộc thảo luận của Quốc hội Mỹ về gói kích thích kinh tế, dù một thỏa thuận đột phá chưa đến gần.

Thị trường kim loại quý được dự báo sẽ có nhiều biến động trước cuộc tổng tuyển cử của Mỹ ngày 3/11 tới. Ông Ole Hansen, người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo lưu ý, nhu cầu đầu tư vào các sản phẩm giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng sẽ tiếp tục chi phối thị trường và đẩy giá lên cao hơn. Trong suốt tháng 9, nhu cầu đầu tư vẫn mạnh mẽ ngay cả khi giá vàng giảm mạnh.

Mặc dù giới chuyên gia đều dự đoán giá vàng có khả năng tăng cao hơn, nhưng họ vẫn lưu ý nhà đầu tư cần thận trọng trong mọi quyết định, bởi để đạt được lại mốc 2.000 USD/ounce giá vàng sẽ có những phiên điều chỉnh. Do đó, một nhóm nhà đầu tư có thể đang chờ đợi cuộc bầu cử lắng xuống trước khi quay trở lại thị trường.

An Hạ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *