Tài chính ngân hàng 12/10/2020 11:22

Giá vàng "biến hóa" linh hoạt, nhà vàng kích thích đầu tư

Tăng chiều mua vào rồi giảm chiều bán ra, giá vàng SJC đang được "nhà vàng" điều chỉnh linh hoạt nhằm kích thích nhu cầu đầu tư của người dân.

Lúc 10h30 sáng nay 12/10, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn giao dịch ở mức 55,95 triệu đồng/lượng (mua vào) - 56,4 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và bán buôn.

Các mức giá này tăng nhẹ chiều mua vào 50.000 đồng/lượng nhưng giữ nguyên chiều bán ra so với chốt phiên cuối tuần trước.

Đến 11h, giá vàng tại đây điều chỉnh giảm chiều bán ra, xuống còn 55,95 triệu đồng/lượng - 56,35 triệu đồng/lượng.

Tại TPHCM, giá vàng SJC được doanh nghiệp niêm yết giao dịch ở mức 56 triệu đồng/lượng - 56,45 triệu đồng/lượng, cũng tăng nhẹ chiều mua vào 50.000 đồng/lượng nhưng giữ nguyên chiều bán ra so với chốt phiên cuối tuần trước.

Giá vàng biến hóa linh hoạt, nhà vàng kích thích đầu tư - 1

Tăng chiều mua vào rồi giảm chiều bán ra, giá vàng SJC đang được "nhà vàng" điều chỉnh linh hoạt nhằm kích thích nhu cầu đầu tư của người dân (ảnh minh họa)

Theo khuyến cáo của giới chuyên gia, nhà đầu tư và người dân nên cân nhắc trước khi giao dịch, thường xuyên theo dõi giá vàng trên các kênh chính thống để có quyết định đúng đắn nhất.

Mấy phiên gần đây, giá vàng SJC chiều mua vào thường được doanh nghiệp điều chỉnh tăng so với chiều bán ra nhằm khuyến khích nhu cầu đầu tư của người dân.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần qua, giá vàng SJC tại Hà Nội niêm yết ở mức 55,9 triệu đồng/lượng - 56,4 triệu đồng/lượng; giá vàng SJC tại TPHCM niêm yết ở mức 55,95 triệu đồng/lượng - 56,45 triệu đồng/lượng.

Trên thế giới, giá vàng thế giới duy trì giao dịch tại mốc 1.930,7 USD/ounce, tương đương 54,13 triệu đồng/lượng. Đến 10h55, giá vàng giảm nhẹ xuống còn 1.927 USD/ounce.

Giá vàng điều chỉnh giảm nhẹ trong bối cảnh bầu cử đầy bất ổn tại Mỹ, đồng USD suy giảm do giới đầu tư hy vọng ngày một lớn về khả năng Mỹ sẽ tung gói kích thích kinh tế mới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã thông báo về các cuộc đàm phán cứu trợ hậu quả Covid-19 đang tiến triển tố. Trong đó có báo cáo đưa ra cho rằng chính quyền ông Trump sẽ tăng lời đề nghị gói kích thích kinh tế lên 1.800 tỷ USD.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, các kênh đầu tư như vàng, chứng khoán đang biến động theo thông tin về các gói kích thích kinh tế và sự kiện bầu cử Mỹ. Điều này khiến tình trạng biến động trên thị trường chưa thể kết thúc trong ngắn hạn.

Tâm lý lạc quan về các gói viện trợ tài chính mới sẽ giúp chứng khoán và vàng tăng cao hơn vào cuối tuần này. Nhiều chuyên gia dự đoán, giá vàng vẫn trên mốc 1.900 USD/ounce và rất có thể chạm mức 1.950 USD/ounce trong tuần này.

Khảo sát về giá vàng tuần này của Kitco với 17 chuyên gia trên phố Wall có 13 người dự báo vàng sẽ tăng giá, chỉ có 1 người cho rằng giá vàng giảm và như vậy cũng có 3 dự báo giá vàng sẽ đi ngang.

Đối với khảo sát trực tuyến, với 1.164 người tham gia thì 54% trong số đó tin rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng, 27% cho rằng giá vàng giảm và 19% có quan điểm giá vàng sẽ ít thay đổi.

Ông Lukman Otunuga, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại sàn giao dịch trực tuyến FXTM, cho rằng trong những ngày qua, giá vàng vẫn dao động trong biên độ khá ổn định, bất chấp những diễn biến kịch tính xung quanh gói cứu trợ kinh tế của Mỹ.

Chuyên gia này nhận định nếu đồng USD tiếp tục suy yếu do hy vọng về gói kích thích, vàng có thể sẽ “tỏa sáng” bất chấp tâm lý thị trường đang được cải thiện.

Adrian Day, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, cho rằng diễn biến giá của vàng sẽ là "hai bước tiến, một bước lùi". Bước lùi trước đợt tăng này có thể đã thu hút các nhà đầu tư trở lại thị trường.

Một số các nhà phân tích nhận thấy tiềm năng để vàng tăng cao hơn trong ngắn hạn, tuy nhiên, họ không cho rằng giá sẽ sớm phá vỡ mức 2.000 USD.

An Hạ

Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *