Quốc tế 14/09/2020 10:55

Xuất khẩu dầu mỏ của Iran giảm kỷ lục

Trong 12 tháng cho đến tháng 3 năm nay, doanh thu từ dầu của Iran đã giảm hơn 50% so với dự kiến của chính phủ nước này.

 

Mỹ quyết dấn thân vào “cuộc chơi dầu mỏ” nhiều rủi ro với Iran

Iran là một thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC, nằm trong top 4 nước đứng đầu thế giới về sở hữu cả trữ lượng dầu và khí tự nhiên. Ảnh: Getty

Theo Tổng thống Iran Hassa Rouhani, doanh số bán hàng từ nguồn thu tiền tệ chính của Iran đạt “hơn 20 tỷ USD” trong 12 tháng tính đến tháng 3 năm 2020.

Tuy nhiên, trước đó, doanh thu từ dầu mỏ theo chính phủ Iran dự báo sẽ đạt đến 53 tỷ USD trong 12 tháng kết thúc vào tháng 3 năm 2020.

Iran đã ngừng cung cấp dữ liệu chính thức về sản xuất và xuất khẩu dầu vào năm 2018, sau khi Mỹ gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với nước này và cho biết họ muốn thúc đẩy xuất khẩu dầu của Cộng hòa Hồi giáo xuống mức “0”.

Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, Trung Quốc vẫn là điểm đến quan trọng của dầu Iran với lượng dầu thô và sản phẩm ngưng tụ được quan sát đạt tổng cộng 133.000 thùng/ngày trong tháng 8.

Tổng thống Iran hôm 13/9 cũng đã tiết lộ rằng thu nhập từ dầu mỏ của Iran trong năm 2011 đã lên tới 120 tỷ đô la.

Chính quyền Tổng thống Trump áp lại các lệnh trừng phạt nặng nề đối với Iran vào năm 2018 và thắt chặt hơn sợi dây thòng lọng quanh cổ ngành công nghiệp dầu thô của quốc gia này vào tháng 5/2019.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định dầu thô Iran cũng có thể trở thành vấn đề làm leo thang căng thẳng thương mại Mỹ - Trung. Nền kinh tế Trung Quốc thiệt hại nặng nề vì chiến thương mại, tốc độ tăng trưởng quý II/2019 chậm nhất trong 27 năm trở lại đây.

                                                                                  Hương Vũ

                                                                              Theo Bloomberg

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *