Quốc tế 14/09/2020 08:34

Ông Trump nói có thể tranh cử tổng thống nhiệm kỳ 3

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự đoán ông sẽ giành chiến thắng nhiệm kỳ 2 trong cuộc bầu cử tháng 11 và cho biết có thể “thương lượng” để tiếp tục ra tranh cử vào năm 2024 dù Hiến pháp Mỹ không cho phép.

Ông Trump nói có thể tranh cử tổng thống nhiệm kỳ 3 - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc vận động tranh cử ở Minden, Nevada vào cuối tuần qua, ông Trump tin rằng ông sẽ thắng cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 3/11 tới.

“Sau 52 ngày nữa, chúng ta sẽ thắng ở Nevada và chúng ta sẽ thắng thêm 4 năm nữa ở Nhà Trắng. Và sau đó, chúng ta sẽ tiếp tục thương lượng, đúng không? Vì chúng ta xứng đáng có thêm 4 năm nữa”, ông Trump phát biểu, bày tỏ mong muốn sẽ có thể ra tranh cử nhiệm kỳ 3 vào năm 2024 nếu thắng nhiệm kỳ 2.

Theo Forbes, đây không phải là lần đầu tiên ông Trump nói về việc ông xứng đáng được làm tổng thống trên 2 nhiệm kỳ. Hồi tháng 8, ông cũng từng có thông điệp tương tự tại cuộc vận động tranh cử ở Wisconsin.

“Ông chủ” Nhà Trắng đương nhiệm thường phàn nàn ông đã bị đối xử bất công so với những người tiền nhiệm, ám chỉ khoảng thời gian ông bị điều tra nghi vấn thông đồng với Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 và khi ông bị đưa ra luận tội ở cơ quan lập pháp.

Ngoài ra, ông Trump cũng nói rằng chiến dịch tranh cử của ông “đã bị theo dõi”, dường như ám chỉ thuyết âm mưu “Obamagate” mà ông đưa ra. Ông Trump sử dụng thuật ngữ "Obamagate" nhiều lần với cáo buộc người tiền nhiệm cản trở ông trong giai đoạn đầu lãnh đạo đất nước bằng cách dùng FBI để "gài bẫy" các cố vấn chính trị của ông như cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn. Ông Trump cáo buộc, chính người tiền nhiệm Barack Obama đứng sau cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ và khiến ông Flynn phải nhận tội khai man với FBI.

Michael Cohen, cựu luật sư của ông Trump, nói rằng những bình luận của Tổng thống Mỹ có thể không được xem là lời nói đùa, mà thể hiện rằng ông Trump dường như nghĩ tới việc “thay đổi Hiến pháp”, do văn bản này quy định một cá nhân chỉ có thể làm tổng thống trong 2 nhiệm kỳ.

Tuy nhiên, vào tháng 11/2018, ông Trump từng trả lời Fox News rằng ông sẽ “không tìm cách thay đổi Hiến pháp” để giúp ông lãnh đạo Mỹ nhiều hơn 2 nhiệm kỳ.

Forbes dẫn thống kê của RealClearPolitics cho biết, các khảo sát cho thấy tỉ lệ ủng hộ cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đang nhỉnh hơn ông Trump 7,5% trên toàn quốc.

Đức Hoàng

Theo Forbes, BI

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *