Quốc tế 13/09/2020 08:19

Nhà Trắng được đề cử giải Nobel Hòa bình

Những nỗ lực thúc đẩy hòa bình ở Trung Đông giúp Nhà Trắng được đề cử giải Nobel Hòa bình cùng với đề cử dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nhà Trắng được đề cử giải Nobel Hòa bình - 1

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump được đề cử giải Nobel Hòa bình nhờ nỗ lực thúc đẩy hòa bình ở Trung Đông. (Ảnh: Reuters)


Chính khách Thụy Điển Magnus Jacobsson ngày 11/9 đã đề cử giải Nobel hòa bình cho chính phủ Mỹ, Serbia và Kosovo vì những nỗ lực bình thường hóa quan hệ giữa Serbia và Kosovo. Ông Jacobsson nói, ông đưa ra đề cử này là bởi "những nỗ lực chung của họ vì hòa bình và phát triển kinh tế thông qua thỏa thuận hợp tác được ký kết tại Nhà Trắng”.

"Thương mại và thông tin liên lạc là cơ sở xây dựng quan trọng cho hòa bình", chính khách Thụy Điển bình luận.

Tuần trước, lãnh đạo Kosovo và Serbia đã gặp nhau tại Washington và hôm 4/9, Tổng thống Trump đã thông báo thỏa thuận "bình thường hóa quan hệ" giữa hai quốc gia này. Các thành viên trong chính quyền Trump ca ngợi đây là thỏa thuận lịch sử. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng thỏa thuận này không khác nhiều so với những cam kết mà họ đưa ra trong tiến trình đàm phán mà EU làm trung gian. Serbia vẫn chưa công nhận sự độc lập của Kosovo mặc dù các cuộc đàm phán giữa hai bên tiếp tục diễn ra ở Brussels.

Đề cử trên được đưa ra sau khi ông Trump cũng được nghị sĩ Christian Tybring-Gjedde, một thành viên nghị viện Na Uy và cũng là chủ tịch phái đoàn Na Uy tại Hội đồng Nghị viện NATO, đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2021 vì vai trò của ông trong thỏa thuận hòa bình Israel và UAE mới đây. Trong thư đề cử gửi Ủy ban Nobel, nghị sĩ Na Uy nói rằng, thỏa thuận hòa bình Israel - UAE với vai trò hòa giải của chính quyền Tổng thống Trump "sẽ là yếu tố xoay chuyển tình hình, biến Trung Đông thành khu vực của hợp tác và thịnh vượng".

Tháng trước, Israel và UAE đã đạt được thỏa thuận lịch sử cho phép hai bên thiết lập quan hệ ngoại giao. Với thỏa thuận này, UAE trở thành nước đầu tiên ở vùng Vịnh bình thường hóa quan hệ với Israel. Hôm 11/9, Tổng thống Trump cũng thông báo Israel và Bahrain đã nhất trí thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ sau những nỗ lực hòa giải của Mỹ. Bahrain đã đồng ý chính thức ký kết thỏa thuận với Israel tại một buổi lễ dự kiến diễn ra vào ngày 15/9 tới tại Nhà Trắng.

Minh Phương
Theo DPA

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *