Quốc tế 07/12/2014 20:12

Vatican tịch thu 16 triệu euro từ các tài khoản biển thủ, tham nhũng

Theo nguồn tin từ hãng Thông tấn Nhà nước Italy ANSA, các nhân vật nằm trong vòng điều tra là cựu Chủ tịch IOR Angelo Caloia, cựu Giám đốc Lelio Scaletti và luật sư Gabriel Liuzzo.

Phát ngôn viên Tòa thánh, linh mục Federico Lombardi ngày 6/12 cho biết, Viện Giáo vụ Vatican hay còn được biết đến với chức năng là Ngân hàng Vatican (IOR) đã tịch thu khoảng 16 triệu euro từ tài khoản của các cá nhân dính líu đến hành vi biển thủ tài chính trong giai đoạn từ năm 2001 đến năm 2008. 
 
Theo nguồn tin từ hãng Thông tấn Nhà nước Italy ANSA, các nhân vật nằm trong vòng điều tra là cựu Chủ tịch IOR Angelo Caloia, cựu Giám đốc Lelio Scaletti và luật sư Gabriel Liuzzo.
 
Những nhân vật này được cho là đã cấu kết để trục lợi trong quá trình bán 29 bất động sản thuộc sở hữu của IOR tại thủ đô Rome và Milan (Bắc Italy). 
 
Đây là kết quả một cuộc điều tra nội bộ của Vatican bắt đầu từ năm 2013 liên quan đến các vấn đề bất động sản do Đại diện Tư pháp của Vatican là ông Gian Piero Milano chủ trì. 
 
Trước vụ việc này, Chủ tịch Hội đồng giám sát IOR, ông Jean-Baptiste de Franssu tuyên bố rằng "Chúng tôi rất hoan nghênh việc các nhà chức trách Vatican đã xử lý vụ việc một cách quyết liệt."
 
Trước đó, hồi tháng 11, trong đợt kiểm toán về công tác quản lý tài chính của Vatican, nhiều trăm triệu euro đã được phát hiện trong nhiều tài khoản khu vực khác nhau mà không thể hiện trong bản tổng kết tài sản.
 
Chỉ đến năm 2012, IOR mới công bố báo cáo thường niên lần đầu tiên sau 125 năm hoạt động. Đây được xem là một phần trong những nỗ lực để minh bạch hóa tài chính, nhất là sau khi nhiều bê bối gian lận, tham nhũng bị phanh phui./. 
 
Theo Quang Thanh

Vietnam+

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *