Quốc tế 21/10/2020 19:38

Tỷ phú Trung Quốc giàu chưa từng có, “đút túi” thêm 1,5 nghìn tỷ USD

Với hàng loạt vụ IPO và sự tăng trưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ, năm nay, tài sản của các tỷ phú Trung Quốc đã tăng thêm 1,5 nghìn tỷ USD lên 4 nghìn tỷ USD bất chấp đại dịch.

Đây là mức tăng nhanh nhất từ trước tới nay của đất nước này.

Theo báo cáo xếp hạng tỷ phú 2020 của Tạp chí Hồ Nhuận, trong năm qua, Trung Quốc đã có thêm 257 tỷ phú đô la, tức trung bình mỗi tuần sẽ có 5 tỷ phú mới, nâng tổng số tỷ phú đô la của nước này lên 878 người.

Với con số này, Trung Quốc thậm chí có số lượng tỷ phú nhiều hơn cả Mỹ. Theo số liệu của Wealth-X, Mỹ hiện có 788 tỷ phú. Tuy nhiên, Wealth- X và các tổ chức khác sử dụng các phương pháp đo lường khác nhau đối với Trung Quốc và cho rằng số lượng tỷ phú của Trung Quốc thấp hơn so với Mỹ.

Tỷ phú Trung Quốc giàu chưa từng có, “đút túi” thêm 1,5 nghìn tỷ USD - 1

Tỷ phú Jack Ma vẫn là người giàu nhất Trung Quốc với tổng tài sản 59 tỷ USD. (Ảnh: Bloomberg)

“Thế giới chưa bao giờ chứng kiến mức tài sản được tạo ra nhiều như vậy chỉ trong một năm”, ông Rupert Hoogewerf, Chủ tịch kiêm Trưởng nhóm nghiên cứu của Hồ Nhuận cho biết.

“Giới doanh nhân Trung Quốc đã làm tốt hơn cả mong đợi. Bất chấp đại dịch Covid-19, tổng tài sản của họ đã tăng lên mức kỷ lục”, ông nói.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng vọt, tràn ngập các đợt chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) và sự tăng trưởng vượt bậc trong lĩnh vực công nghệ,.. khiến cho tài sản của các tỷ phú nước này ngày càng “phình” thêm.

Tỷ phú Jack Ma, người đồng sáng lập và là cựu chủ tịch điều hành Tập đoàn Alibaba, tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng tỷ phú Trung Quốc trong năm thứ ba liên tiếp, với tổng tài sản 59 tỷ USD. Tài sản của ông đã tăng 45%, chủ yếu nhờ đợt IPO sắp tới của công ty tài chính Ant Group – một công ty do tỷ phú Jack Ma sáng lập.

“Danh sách người giàu Trung Quốc của Hồ Nhuận đã ghi nhận tổng tài sản được tạo ra trong năm nay còn nhiều hơn cả tổng tài sản của 5 năm qua. Điều này cho thấy cấu trúc của nền kinh tế đã phát triển, chuyển dần từ các lĩnh vực truyền thống như sản xuất và bất động sản sang các loại hình kinh tế mới”, ông Hoogewerf nói.

Theo báo cáo của Hồ Nhuận, giống như ở Mỹ, hai tháng đầu năm ở Trung Quốc cũng chứng kiến sự “bốc hơi” tài sản một cách khủng khiếp, nhưng sau đó đã có sự phục hồi hình chữ V trên thị trường chứng khoán và tiếp đến là sự bùng nổ của công nghệ kỹ thuật số.

Tỷ phú giàu thứ hai của Trung Quốc trong bảng xếp hạng của Hồ Nhuận năm nay là ông Pony Ma, người sáng lập, và là chủ tịch kiêm CEO của Tập đoàn công nghệ Tencent. Tài sản của ông này đã tăng 50% lên 57,4 tỷ USD nhờ sự tăng trưởng mạnh của hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử của Tencent và sự phát triển của WeChat.

Đứng thứ 3 trong danh sách này là tỷ phú nước đóng chai Zhong Shanshan.

Một số người chứng kiến tổng tài sản tăng mạnh trong năm qua là “vua giao đồ ăn của Trung Quốc” Wang Xing của Meituan- Dianping. Tài sản của tỷ phú này đã tăng gấp 4 lần lên 25 tỷ USD sau khi giành được thị phần từ tay Alibaba. Hay như “vua chuyển phát nhanh của Trung Quốc” Wang Wei của SF Express cũng đã gấp đôi tổng tài sản của mình lên 35,3 tỷ USD.

Tỷ phú Zhou Qunfei của nhà sản xuất màn hình cảm ứng Lens cũng đã chứng kiến tổng tài sản của mình tăng gấp 3 lên mức 17 tỷ USD, giúp bà trở thành một trong ba người phụ nữ tự thân giàu nhất thế giới.

Nhật Linh

Theo CNBC

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *