Quốc tế 21/10/2020 08:40

Bầu cử Mỹ 2020: Hòm phiếu bị phóng hỏa, nhiều phiếu bầu bị hủy

Giới chức trách đã vào cuộc điều tra một vụ phóng hỏa nhằm vào hòm phiếu tại bang California vào cuối tuần qua khiến nhiều lá phiếu bị hủy.

Bầu cử Mỹ 2020: Hòm phiếu bị phóng hỏa, nhiều phiếu bầu bị hủy - 1

Hòm phiếu bị đốt cháy ở California. (Ảnh: NBC)

Theo Newsweek, đám cháy đã bùng lên khoảng 8h tối ngày 18/10 tại hòm phiếu trước thư viện Baldwin Park ở Los Angeles, bang California. Hàng chục phiếu bầu có thể đã bị đốt cháy. Hiện chưa rõ lý do đám cháy, nhưng lực lượng cứu hỏa cho biết họ đã tìm thấy một mẩu báo cháy thả vào bên trong hòm phiếu, do vậy họ nghi ngờ đây là một vụ cố ý phóng hỏa.

Giám sát viên Quận Los Angeles Hilda L. Solis lên án đây là một hành động nhằm tước quyền bỏ phiếu của cử tri, và đặt ra câu hỏi về vấn đề an ninh bầu cử.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh hiện còn nhiều tranh cãi về hình thức bỏ phiếu qua thư. Trong khi đảng Dân chủ cho rằng đây là hình thức an toàn trong đại dịch Covid-19, thì đảng Cộng hòa, trong đó có Tổng thống Donald Trump, cáo buộc hình thức này làm gia tăng tình trạng gian lận.

Những người ủng hộ đảng Cộng hòa bị nghi ngờ đã tạo ra những hòm phiếu giả ở một số địa điểm bỏ phiếu trong đó có Los Angeles, Orange và Fresno. Giới chức bầu cử California tuần trước đã yêu cầu hủy bỏ các hòm phiếu không chính thức và không được cấp phép do những người của đảng Cộng hòa lập ra nếu không những người đó sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị truy tố.

Bầu cử tổng thống Mỹ đang bước vào giai đoạn nước rút khi chỉ còn 2 tuần tới ngày bầu cử chính thức. Ứng viên Dân chủ Joe Biden đang chiếm ưu thế hơn so với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, thậm chí ở các bang chiến trường, các bang ông Trump từng chiến thắng năm 2016.

Về phần mình, ông Trump nhiều lần chỉ trích việc bỏ phiếu qua thư, nói rằng hình thức bỏ phiếu này làm tăng nguy cơ gian lận. Ông cũng cáo buộc đảng Dân chủ đang “đánh cắp cuộc bầu cử” bằng cách khuyến khích bỏ phiếu qua thư. Tính đến ngày 20/10, hơn 35 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu sớm, chủ yếu là bỏ phiếu qua thư và phần lớn là cử tri Dân chủ. Trong khi đó, cử tri Cộng hòa có xu hướng bỏ phiếu trực tiếp và có thể chờ đến ngày bầu cử.

Minh Phương
Theo Newsweek

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *