Quốc tế 19/10/2020 16:24

Alibaba rót 3,6 tỷ USD vào chuỗi bán lẻ truyền thống

Ông trùm thương mại điện tử Alibaba vừa tuyên bố sẽ đầu tư 3,6 tỷ USD mua cổ phần kiểm soát của nhà điều hành siêu thị Sun Art, nhằm mở rộng vị thế tại thị trường bán lẻ Trung Quốc.

Gã khổng lồ thương mại điện tử này đang hy vọng sẽ thúc đẩy hơn nữa sự hiện diện kỹ thuật số của mình để hỗ trợ 481 đại siêu thị của Sun Art và 3 siêu thị cỡ trung tại Trung Quốc.

Động thái này diễn ra khi Alibaba đang dần mở rộng sự hiện diện của mình ở lĩnh vực bán lẻ ngoại tuyến tại Trung Quốc do tốc độ tăng trưởng trong thương mại điện tử truyền thống chậm lại.

Theo đó, Alibaba, hiện đang sở hữu 21% cổ phần của Sun Art thông qua một đơn vị khác, sẽ tăng cổ phần nắm giữ tại doanh nghiệp này lên khoảng 72% thông qua việc mua lại 51% cổ phần từ Tập đoàn A-RT Retail Holdings.

“Khi đại dịch Covid-19 đang đẩy nhanh quá trình số hoá lối sống của người tiêu dùng và các hoạt động của doanh nghiệp, cam kết này với Sun Art sẽ khẳng định hơn về tầm nhìn bán lẻ kiểu mới của chúng tôi và phục vụ nhiều người tiêu dùng hơn nhờ trải nghiệm tích hợp đầy đủ”, Daniel Zhang - Chủ tịch và CEO của Alibaba nói trong một thông cáo.

Alibaba cũng cho biết thêm, ông Peter Huang sẽ được bổ nhiệm làm Chủ tịch của Sun Art ngoài vai trò giám đốc điều hành hiện tại.

Cổ phiếu của Sun Art đã tăng hơn 27% sau khi Alibaba đưa ra thông báo trên.

Alibaba cũng đã mở rộng các đại lý trên toàn Trung Quốc cho chuỗi siêu thị Freshippo lên gấp đôi quy mô nhờ dịch vụ giao hàng trực tuyến.

Alibaba cũng đã hợp tác với các chủ cửa hàng tiện lợi mẹ và bé để cung cấp các dịch vụ phân tích dữ liệu và công nghệ. 

Không chỉ có Alibaba, các đối thủ thương mại điện tử ở Trung Quốc cũng đã có những bước đột phá tương tự vào lĩnh vực bán lẻ truyền thống.

Theo đó, nhà bán lẻ trực tuyến JD.Com hiện đang điều hành một chuỗi cửa hàng tạp hóa truyền thống có tên là 7Fresh.

Trong khi đó, hồi tháng 8, trang thương mại điện tử Pinduoduo Inc PDD.O đã rót 200 triệu USD để mua cổ phần của nhà bán lẻ thiết bị gia dụng Got.

 

Nhật Linh

Theo Reuters

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *