Quốc tế 30/06/2020 08:07

Trung Quốc thu lợi khổng lồ nhờ bài thuốc 1.800 năm tuổi trị Covid-19

Các nhà điều chế thảo dược Trung Quốc đã gặt hái được những kết quả tuyệt vời nhờ có, kiếm bộn tiền và tiêu biểu khi loại thuốc mang tên Lianhua Qingwen (liên hoa thanh ôn) của họ được ứng dụng trong pháp đồ điều trị cho những bệnh nhân nhiễm Covid-19.

 

Chinese medicine makers have reaped stunning results in the first quarter. Photo: Shutterstock Các nhà sản xuất thảo dược Trung Quốc đã gặt hái kết quả tuyệt vời trong quý đầu tiên. Ảnh: Shutterstock

Đặc biệt hơn, nhóm chuyên gia điều chế ra Lianhua Qingwen cho biết loại thảo dược này được truyền cảm hứng từ một cuốn sách giáo khoa y học có tuổi đời 1.800 năm.

Lianhua Qingwen là một loại thảo dược của Trung Quốc, thành phần có hoa kim ngân, hoa chuông vàng Nhật Bản và một số loại thực vật khác. Viên nang, được phát triển vào năm 2003 để điều trị hội chứng hô hấp cấp tính nặng (Sars).

Cho đến nay, viên nang Lianhua Qingwen đã được đăng ký tại Hồng Kông (Trung Quốc), Macao (Trung Quốc), Brazil, Indonesia, Canada, Mozambique, Romania và những nơi khác là “thuốc Trung Quốc sáng chế”, “thuốc”, “thuốc thực vật” và “sản phẩm sức khỏe tự nhiên”, và đã được cấp phép đưa ra thị trường.

Tuy nhiên, ý tưởng đã vấp phải sự chỉ trích của nhiều chuyên gia phương Tây. Hồi đầu tháng 5, một bác sĩ người Canada đã cảnh báo thận trọng khi sử dụng Lianhua Qingwen, sau khi sinh viên Trung Quốc được đại sứ quán phân phát loại thuốc này.

Không những vậy, các nhà sản xuất ra phương thuốc truyền thống này vẫn phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn để chứng minh được hiệu quả của thảo dược trên trong quá trình điều trị Covid-19, duy trì thị phần trong nước và giành được sự công nhận từ quốc tế.

Ngày 26/5 vừa qua, Cơ quan Hải Quan và Biên phòng Mỹ đã tịch thu ba bưu kiện chứa 28.000 viên nang Lianhua Qingwen với cáo buộc vi phạm Đạo luật Thực phẩm, Dược phẩm và Mỹ phẩm Liên bang.

Ngành y dược cổ truyền Trung Quốc dần củng cố “chỗ đứng” trên thị trường

bi an loai thao duoc giup dieu tri covid 19 Lianhua Qingwen (một loại thảo dược trong y học cổ truyền Trung Quốc) được cho là giúp giảm bớt triệu chứng ở bệnh nhân nhiễm Covid-19. Ảnh: Chinadaily

Ông Wu Xiangjun, tổng giám đốc của hãng Dược phẩm Yiling Pharmaceutical có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết doanh thu bán hàng từ viên nang Lianhua Qingwen tăng gần gấp đôi trong quý đầu năm nay. “Chúng tôi tiếp tục tích cực thúc đẩy sản phẩm được đăng ký và bán ra nước ngoài.”

Loại thuốc này hiện được bán với giá £19 (24 USD) trên trang thương mại điện tử eBay ở Anh cho một hộp có giá khoảng 25 nhân dân tệ (4 USD) tại Trung Quốc.

Một phần nhờ vào sự thúc đẩy và hỗ trợ của các quan chức, đại dịch đã củng cố vai trò quan trọng của y học cổ truyền Trung Quốc trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của đất nước, mặc dù có nhiều tranh cãi về hiệu quả của nó.

Theo các ước tính, loại thuốc đông y Trung Quốc chiếm từ 18-30% trong thị trường thuốc của Trung Quốc.

“Chúng tôi nhận thêm các đơn đặt hàng từ các bệnh nhân muốn điều trị các bệnh thông thường như cảm lạnh và sổ mũi bằng y học cổ truyền Trung Quốc sau khi đại dịch bắt đầu”, ông Mandy Zuo- bác sĩ làm việc ở bệnh viện công cộng phía Đông Bắc thành phố Thiên Tân Trung Quốc.

Kiếm bộn tiền từ điều chế thảo dược

Kết quả là, các nhà sản xuất y học cổ truyền Trung Quốc đã gặt hái kết quả tuyệt vời trong quý đầu tiên của năm 2020. 

Bước ngoặt y học cổ truyền Trung Quốc trong cuộc chiến dịch bệnh ...

Ảnh: Getty

Nhóm các nhà sản xuất thuốc y học cổ truyền Trung Quốc đã gặt hái nhiều kết quả tuyệt vời trong Quý I. Chẳng hạn như, công ty dược phẩm Shijiazhuang Yiling Pharmaceutical đã báo cáo lợi nhuận ròng tăng 52% lên tới 438 triệu nhân dân tệ cùng kỳ năm ngoái.

Cổ phiếu của công ty niêm yết Thâm Quyến đã tăng vọt 148% trong năm nay lên tới 30.58 nhân dân tệ. Trong khi đó, số lượng cổ đông cũng tăng gấp đôi hơn 108.000 vào tháng Ba kể từ cuối năm nay.

Theo trang SCMP, công ty dược phẩm Thiên Tân Tianjin Chase Sun Pharmaceutical cho biết, doanh thu từ sản phẩm đã tăng vọt đáng kể lên tới 178 triệu nhân dân tệ trong các phương thuốc trị liệu đạt tiêu chuẩn quốc gia. Giá cổ phiếu của công ty này đã tăng lên 57% trong năm nay.

Shandong Wohua Pharmaceutical – một công ty dược phẩm sản xuất một số sản phẩm dạng hạt điều trị cúm cũng cho biết đã tăng 226% lợi nhuận ròng, thu về 44,1 triệu nhân dân tệ.

Các doanh thu cho thấy mức độ thành công nhất định nhưng các công ty y học cổ truyền Trung Quốc vẫn đối mặt với các thách thức lớn, trang SCMP cho biết.Mặc dù thành công, các công ty y học cổ truyền Trung Quốc vẫn phải đối mặt với một số thách thức lớn.

Hầu hết các nhà khoa học và bác sĩ được đào tạo ở phương Tây vẫn còn nghi ngờ về hiệu quả của các phương thuốc truyền thống, vì họ đã không vượt qua các thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt có thể đóng vai trò là bằng chứng trong y học hiện đại.

“Nếu y học cổ truyền Trung Quốc thuyết phục niềm tin của phương Tây và chứng minh giá trị về kiểm định lâm sàng tốt thì chất lượng sản phẩm có thể đẩy mạnh ở phương Tây và thế giới”, ông Zhang Jianlin – nhà phân tích y tế thuộc ICBC International cho biết.                                                                                                               

 

                                                                                          Hương Vũ

                                                                                         Theo SCMP

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *