Quốc tế 27/06/2020 08:12

Tôm hùm Mỹ mất thị trường Trung Quốc, ông Trump đe dọa đáp trả mạnh mẽ

Cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung đã khiến cho những mặt hàng xuất khẩu bị giới hạn, và nạn nhân mới nhất của thương chiến này là tôm hùm của Mỹ.

Vào hôm 24/6, Cố vấn Thương mại Nhà Trắng Peter Navarro tiết lộ Tổng thống Donald Trump đã ký biên bản ghi nhớ nhằm bảo vệ ngư dân đánh bắt tôm hùm của nước này sau khi thị trường xuất khẩu tại Trung Quốc đã bị thu hẹp lại.

Cố vấn Nhà Trắng còn cho biết thêm rằng Trung Quốc có thể sẽ phải đối mặt với một loại thuế quan mới.

Tôm hùm Mỹ mất thị trường Trung Quốc,  ông Trump đe dọa đáp trả mạnh mẽ - 1

Tôm hùm được ngư dân đánh bắt ở thị trấn Stonington, bang Maine, Mỹ. Ảnh: Reuters.

“Nếu những cam kết mua hàng đó không được đáp ứng, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã được chỉ đạo được phép đưa ra quyết định áp thuế đáp trả… với ngành thủy sản của Trung Quốc”, ông Peter Navarro, Cố vấn Thương mại của ông Trump chia sẻ với giới báo chí trong cuộc họp hôm 24/6.

Ông Navarro đề cập đến các cam kết mua hàng trị giá 150 triệu USD của Bắc Kinh trong Thỏa thuận Thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1.

Ngành công nghiệp tôm hùm Mỹ đã bị rơi vào vòng xoáy của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Tùy thuộc vào loài, tôm hùm Mỹ hiện phải đối mặt với thuế quan của Trung Quốc là 35% hoặc 37%.

Trong bản ghi nhớ, Trump cũng chỉ đạo Bộ Nông nghiệp Mỹ nhanh chóng gửi cho ngư dân tôm hùm những khoản trợ cấp kịp thời giống với những khoản trợ cấp trị giá 19 tỷ USD mà nông dân Mỹ nhận được vào năm 2019 do Trung Quốc không còn nhập khẩu đậu tương Mỹ.

Thượng nghị sĩ Angus King của Maine – tiểu bang nổi tiếng với đặc sản tôm hùm – đã bày tỏ sự vui mừng khi quyết định này được đưa ra và cho biết việc này sẽ tạo ra sự khác biệt lớn cho những người đánh bắt tôm hùm tại đây. Những ngư dân đánh bắt tôm hùm, họ đang chịu tác động kép khi Trung Quốc áp thuế nhập khẩu tôm hùm từ năm 2018 và đại dịch khiến thị trường bán hàng của họ ngày càng trở nên tối tăm hơn.

“Đây chắc chắn là một tin đáng mừng”, ông King cho biết: “Thời điểm này khá phù hợp. Vì người đánh bắt tôm hùm của chúng tôi đang trải qua một mùa hè khó khăn”.

Trung Quốc là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất cho tôm hùm Mỹ. Tuy nhiên, “cú đấm kép” áp thuế của Trung Quốc và đại dịch Covid-19 khiến cho những nông dân không kịp xoay sở.

Các nghị sĩ Maine đã nhiều lần kêu gọi chính phủ viện trợ cho ngành tôm hùm, vốn là kế sinh nhai của 4.500 ngư dân tôm hùm được cấp phép cùng 10.000 người khác, đóng góp 1,5 tỷ USD cho nền kinh tế mỗi năm.

Ngoài Trung Quốc, đầu tháng này, Trump cũng dọa áp thuế nhập khẩu lên xe hơi thuộc các nước Liên minh châu Âu (EU) nếu khối này không bỏ thuế nhập khẩu với tôm hùm Mỹ.

Hương Vũ

Theo Reuters

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *