Quốc tế 28/06/2020 09:13

EU bất ngờ cấm du khách Mỹ khi mở cửa trở lại vào ngày 1 tháng 7

Mỹ, Nga và một số quốc gia khác được coi là quá rủi ro đối với EU. Danh sách các quốc gia an toàn đã được tập hợp bởi các nhà ngoại giao cao cấp tại Bỉ.

Các quan chức EU tiết lộ đầu tuần này rằng Mỹ - nơi đã báo cáo nhiều ca tử vong và nhiễm trùng coronavirus hơn bất kỳ quốc gia nào khác - rất khó có thể được đưa vào danh sách cho phép.

EU đang lên kế hoạch cấm du khách Mỹ khi mở cửa trở lại vào ngày 1 tháng 7, nhưng hoan nghênh những người từ các quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm thấp hơn - như Trung Quốc.

Quyết định - vẫn cần được chính thức hóa tại các quốc gia thành viên - có nguy cơ khiến tổng thống Donald Trump tức giận.

“Mỹ, Nga và một số quốc gia khác được coi là quá rủi ro vì họ không kiểm soát được sự bùng phát của coronavirus”, các quan chức EU cho biết hôm thứ Sáu

Danh sách các quốc gia an toàn đã được các nhà ngoại giao cấp cao ở Bỉ tập hợp lại sau khi thảo luận về cách mở lại khối doanh nghiệp và du lịch sau khi phong tỏa.

“Một trong những quốc gia an toàn sẽ là Trung Quốc - nhưng chỉ khi Trung Quốc cho phép khách du lịch từ Liên minh châu Âu được đi đến quốc gia này”, các quan chức nói.

Các quan chức EU tiết lộ đầu tuần này rằng Mỹ - nơi đã báo cáo nhiều ca tử vong và nhiễm trùng coronavirus hơn bất kỳ quốc gia nào khác - rất khó có thể nằm trong danh sách cho phép ban đầu.

Quyết định đã được đưa ra mặc dù thực tế rằng Mỹ là một nguồn du lịch quan trọng cho Liên minh châu Âu.

Trong danh sách an toàn có các quốc gia như Canada và Úc. Các quốc gia được đánh giá dựa trên các tiêu chí bao gồm tỷ lệ lây nhiễm và độ tin cậy của các cơ quan y tế công cộng khi báo cáo dữ liệu

Danh sách sẽ được cập nhật hai tuần một lần, có nghĩa là các quốc gia bị loại trừ khi có thể được thêm vào danh sách an toàn sau này.

Các quan chức tiết lộ nội dung của danh sách cuối cùng với Thời báo New York với điều kiện giấu tên trước khi phát hành chính thức vào tuần tới.

Các quan chức EU đã cố gắng dựa trên dữ liệu về khoa học để thực hiện uy tín quá trình này. Tuy nhiên, điều đó đã trở nên khó khăn khi các quan chức Mỹ và các quốc gia khác đã vận động hành lang mạnh mẽ để có tên trong danh sách an toàn.

“Mỹ đã cấm hầu hết khách du lịch EU vào tháng 3 và đã không nới lỏng các hạn chế kể từ đó, ngay cả khi những ca nhiễm và tử vong ở châu Âu đã giảm”, các quan chức EU nói.

Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo hôm thứ Năm nói rằng nhiều nước châu Âu rất muốn tiếp nhận du khách Mỹ.

“Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với những người bạn châu Âu của chúng tôi”, ông nói.

“Chúng tôi đã nghe từ hàng chục quốc gia về việc họ sẵn sàng mở cửa biên giới với bất kỳ ai, không chỉ những người đến từ Mỹ.” Ông nói thêm.

Thùy Dung

Theo Daily Mail

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *