Quốc tế 14/02/2020 08:28

Trung Quốc điều 11 máy bay quân sự chở hàng nghìn quân y “giải cứu” Vũ Hán

11 máy bay vận tải của Không quân Trung Quốc đã chở các y bác sĩ và đồ tiếp tế của các lực lượng vũ trang cho thành phố Vũ Hán - nơi bùng phát dịch corona (Covid-19).

Trung Quốc điều 11 máy bay quân sự chở hàng nghìn quân y “giải cứu” Vũ Hán - 1

Theo chỉ thị của Quân ủy Trung ương Trung Quốc, 11 máy bay vận tải của Không quân Trung Quốc ngày 13/2 đã vận chuyển lực lượng quân y và đồ tiếp tế của các lực lượng vũ trang Trung Quốc tới thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc để hỗ trợ chiến dịch chống virus corona.

Trung Quốc điều 11 máy bay quân sự chở hàng nghìn quân y “giải cứu” Vũ Hán - 2

Theo Tân Hoa Xã, đây là lần đầu tiên Y-20, máy bay vận tải cỡ lớn do Trung Quốc phát triển nội địa, tham gia vào một sứ mệnh phi quân sự. Đây cũng là lần đầu tiên Không quân Trung Quốc điều một máy bay vận tải cỡ lớn thực hiện nhiệm vụ vận chuyển hàng không khẩn cấp trên quy mô lớn.

Trung Quốc điều 11 máy bay quân sự chở hàng nghìn quân y “giải cứu” Vũ Hán - 3

Chỉ huy Du Baolin, chỉ huy một sư đoàn thuộc Không quân Trung Quốc được trang bị máy bay Y-20, cho biết sự tham gia của máy bay vận tải quân sự này trong sứ mệnh Vũ Hán là một phép thử cho năng lực vận tải chiến lược của Không quân Trung Quốc.  

Trung Quốc điều 11 máy bay quân sự chở hàng nghìn quân y “giải cứu” Vũ Hán - 4

Máy bay Y-20 của Trung Quốc có thể thực hiện các sứ mệnh vận tải hàng không ở khoảng cách xa trong các điều kiện thời tiết phức tạp.

Trung Quốc điều 11 máy bay quân sự chở hàng nghìn quân y “giải cứu” Vũ Hán - 5

Kể từ khi bùng phát dịch corona từ cuối năm 2019, Không quân Trung Quốc đã vận chuyển nhiều đợt y bác sĩ và hàng hóa tiếp tế cho các khu vực có dịch. Quân đội Trung Quốc đóng tại tỉnh Hồ Bắc, nơi được xem là tâm dịch, cũng tham gia vận chuyển các trang thiết bị y tế và nhu yếu phẩm.

Trung Quốc điều 11 máy bay quân sự chở hàng nghìn quân y “giải cứu” Vũ Hán - 6

Thông báo của quân đội Trung Quốc ngày 13/2 cho biết, theo chỉ thị của Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình, 2.600 sĩ quan quân y từ các lực lượng vũ trang sẽ được điều động bổ sung tới hai bệnh viện ở Vũ Hán, gồm Bệnh viện Thái Khang Đồng Tế Vũ Hán và Bệnh viện Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em chi nhánh Hồ Bắc, để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới.

Trung Quốc điều 11 máy bay quân sự chở hàng nghìn quân y “giải cứu” Vũ Hán - 7

Đội ngũ quân y bổ sung cho thành phố Vũ Hán được huy động từ nhiều lực lượng tại Trung Quốc gồm lục quân, hải quân, không quân, tên lửa, hỗ trợ chiến thuật, hậu cần và cảnh sát vũ trang. Nhóm đầu tiên gồm 1.400 y bác sĩ đã tới Vũ Hán trong ngày 13/2 và sẽ điều trị cho các bệnh nhân ngay lập tức.

Trung Quốc điều 11 máy bay quân sự chở hàng nghìn quân y “giải cứu” Vũ Hán - 8

Tính đến nay, các lực lượng vũ trang Trung Quốc đã triển khai 3 đợt tăng viện quân y cho thành phố Vũ Hán, với số lượng tổng cộng là 4.000 người.

Thành Đạt

Ảnh: Xinhua, Reuters

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *