Quốc tế 04/05/2015 14:28

Triều Tiên bắt đầu cải cách nông nghiệp

FICA - Triều Tiên đã bắt đầu cải cách nông nghiệp bằng cách chia đất của các hợp tác xã cho các hộ gia đình trên toàn quốc, chấm dứt việc sản xuất nông nghiệp tập trung.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un


Theo tờ báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc, cách đây vài năm, làm nông nghiệp theo hộ cá thể đã được Triều Tiên thí điểm tại một số khu vực. Tuy vậy, đến nay, việc từ bỏ tập trung hóa nông nghiệp mới bắt đầu được thực thi tại nước này.

Nguồn tin của tờ báo trên cho biết, tất cả các hợp tác xã nông nghiệp ở Triều Tiên đã nhận được lệnh thực thi hệ thống làm nông nghiệp theo hộ cá thể từ giữa tháng trước. Toàn bộ đất đai và gia súc đều được chia cho các hộ gia đình.

Chính sách cải cách quy định, mỗi nhóm gồm 2-3 hộ gia đình hoặc 6-7 người được giao một mảnh đất canh tác. Trước kia, hệ thống hợp tác xã quy định 20-30 người cùng canh tác trên một mảnh đất.

“Theo hệ thống làm nông nghiệp theo hộ gia đình, các gia đình sẽ được giữ lại 50% sản lượng thu hoạch được, nộp 30% cho chính quyền trung ương và 20% cho chính quyền địa phương”, nguồn tin cho biết.

“Chính sách mới này khiến người nông dân cảm thấy phấn chấn hơn”, nguồn tin nói.

Chính quyền Triều Tiên hiện đang thu mua nông sản từ nông dân với giá thị trường, cho phép người nông dân một phần quyền quyết định có bán nông sản do họ làm ra hay không. Đây được xem là tín hiệu cho thấy những bước đi đầu tiên chuyển từ sản xuất nông nghiệp tập thể sang mô hình sản xuất tư nhân - vốn được coi là một phần của nền kinh tế thị trường.

Một thông tin khả quan nữa về lĩnh vực nông nghiệp của Triều Tiên là mới đây Hàn Quốc đã thông qua việc hỗ trợ 15 tấn phân bón và thiết bị nông nghiệp cho Triều Tiên. Đây là lần đầu tiên Seoul viện trợ cho ngành nông nghiệp của Triều Tiên kể từ khi áp lệnh trừng phạt kinh tế lên nước này cách đây 5 năm.

Tuy vậy, Hàn Quốc đến nay vẫn chưa thông qua những dự án viện trợ quy mô lớn cho ngành nông nghiệp của Triều Tiên. Hàn Quốc bắt đầu trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên kể từ tháng 5/2010 sau khi Triều Tiên phóng một quả ngư lôi từ chiến hạm Cheonan khiến 46 ngư dân Hàn Quốc thiệt mạng.

Kể từ khi nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un lên cầm quyền, Triều Tiên đã có nhiều cởi mở về mặt kinh tế-xã hội. Những biểu tượng đời sống kinh tế và văn hóa phương Tây như chuột Mickey, điện thoại thông minh, trò chơi điện tử, thẻ tín dụng, mỹ phẩm… ngày càng xuất hiện phổ biến ở nước này.

Giới quan sát cho rằng, việc nới lỏng các hạn chế có thể là một cách nhằm củng cố quyền lực của ông Kim Jong Un.
 

Phương Anh
Tổng hợp
Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *