Quốc tế 29/08/2018 14:48

Tổng thống Trump hủy kế hoạch rút lại hàng tỷ USD viện trợ nước ngoài

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy bỏ kế hoạch nhằm "vượt mặt" quốc hội để rút lại hàng tỷ USD từ ngân sách viện trợ nước ngoài của Washington sau khi bị giới lập pháp phản ứng kịch liệt.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, ngày 28/8, chính quyền ông Trump đã hủy bỏ kế hoạch qua mặt quốc hội để rút lại hàng tỷ USD viện trợ nước ngoài sau khi bị phản ứng mạnh mẽ.

Trước đó vào ngày 16/8, Cục quản lý Hành chính và Ngân sách Mỹ (OMB) đã yêu cầu cơ quan phát triển quốc tế Mỹ và Bộ Ngoại giao hủy bỏ một số gói tài trợ, động thái có thể làm giảm mạnh ngân sách viện trợ nước ngoài của Washington.

Chương trình nghị sự “Nước Mỹ là trên hết” của Tổng thống Trump được thực thi đồng nghĩa với việc Washington sẽ thu hẹp lại khoản tiền tài trợ cho nước ngoài. Trên thực tế, kể từ khi nhậm chức vào tháng 1/2017, chính quyền ông Trump đã nhiều lần cắt giảm các khoản ngân sách viện trợ.

Theo một số nguồn thạo tin, Ngoại trưởng Mike Pompeo ngày 28/8 đã kêu gọi chính quyền ông Trump họp bàn nhằm hủy bỏ kế hoạch cắt giảm viện trợ trong bối cảnh quốc hội Mỹ phản đối kịch liệt. Đây là một trong những lần hiếm hoi một số nghị sĩ đảng Cộng hòa ủng hộ Trump phản đối kế hoạch của Tổng thống Mỹ.

Phát ngôn viên của OMB hiện chưa lên tiếng về việc này.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Bob Corker, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, cho rằng việc cắt giảm một phần nhỏ viện trợ nước ngoài là không thấm vào đâu so với khoản tiền mà chính phủ Mỹ đã lên kế hoạch chi tiêu trước đó.

Ông Corker cho rằng ban đầu Nhà Trắng dường như hy vọng rằng quyết định này có thể góp phần củng cố thế lực của đảng Cộng hòa trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ dự kiến tổ chức vào tháng 11 tới. Nhưng sau đó, chính quyền ông Trump nhận ra rằng kế hoạch này có thể sẽ gây ra những rủi ro do phản ứng quá mạnh mẽ từ các nhà lập pháp vì vậy họ đã hủy kế hoạch trên.

Theo Reuters, trước đó, OMB dự kiến sẽ cắt 3,5 tỷ USD ngân sách không còn phù hợp với mục tiêu ban đầu của cơ quan này. Phần ngân sách cắt giảm có thể bao gồm hơn 200 triệu USD tính chi cho việc khôi phục Syria sau chiến tranh nhưng chính quyền ông Trump đã đóng băng khoản này hồi tháng 3.

Chính quyền Tổng thống Trump đã tìm cách cắt giảm viện trợ nước ngoài khi đệ trình ngân sách dự phòng cho năm nay, nhưng cuối cùng ông Trump phải ký thông qua gói ngân sách không bị cắt giảm vì phía quốc hội không đồng ý.

Đức Hoàng

Tổng hợp

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *