Quốc tế 03/04/2020 11:23

Số phận của ngành công nghiệp dầu đá phiến Mỹ đang bị đe dọa

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, ông đã mời các giám đốc điều hành dầu mỏ của Hoa Kỳ đến Nhà Trắng, để thảo luận các biện pháp giúp ngành công nghiệp này ổn định hơn bằng cách giảm nhu cầu mua bán trong tình hình đại dịch diễn ra căng thẳng và cuộc chiến tranh giá dầu giữa Nga và Ả Rập.

 

Mỏ dầu Abqaiq của Ả Rập Xê Út.

Mỏ dầu Abqaiq của Ả Rập Xê Út. Fayez Nureldine / AFP

Tổng thống Trump cũng phát biểu về việc ông đã có các cuộc nói chuyện với lãnh đạo của cả hai nước Nga và Ả Rập, và ông cũng tin rằng hai nước này cũng sẽ đạt được các thỏa thuận để chấm dứt cuộc chiến tranh giá dầu này trong vòng “ vài ngày tới”  bằng việc giảm sản lượng sản xuất và giúp cho giá dầu tăng trở lại.

“ Tôi sẽ gặp các nhà sản xuất dầu mỏ vào thứ Sáu này. Hơn nữa, cuộc gặp mặt với các nhà sản xuất dầu mỏ tư nhân cũng sẽ được diễn ra vào hôm thứ Sáu hoặc thứ Bảy tới, hoặc cũng có thể là vào Chủ Nhật. Sẽ còn nhiều cuộc gặp được diễn ra trong thời gian tới.

Hiện nay, ngành công nghiệp dầu khí trên toàn thế giới đang gặp những tổn thất đáng kể. Và điều này thật tồi tệ đối với nước Nga cũng như Ả Rập. Tôi nghĩ là bây giờ là khoảng thời gian thích hợp cho hai nước để tính về một cuộc thỏa thuận.” – Trump nhấn mạnh khi phát biểu với giới truyền thông.

Giá dầu thế giới đã giảm hơn 2/3 giá trị chỉ trong vòng 4 tháng đầu năm, khi “thần chết” đại dịch Covid-19 đã “ gõ cửa” nền kinh tế thị trường toàn cầu cùng với thời điểm những nhà khai thác dầu chính của Ả Rập và Nga đang có cuộc đụng độ về giá cả.

Phát biểu với Reuters vào hôm thứ Năm, một nguồn tin cấp cao thân cận với chính phủ Ả Rập tại vùng Vịnh cho biết, các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất đang nỗ lực hỗ trợ việc hợp tác giữa các nhà khai thác dầu mỏ nhằm ổn định lại giá dầu nhưng các phía Nga thì lại từ chối chấp nhận đề xuất giảm mạnh sản xuất trong liên minh OPEK + hồi tháng trước. Trump says expects Russia-Saudi oil deal soon, invites U.S. oil ...

Tổng thống Donald Trump nỗ lực “hòa giải” cuộc chiến giá cả dầu mỏ giữa hai nước Nga- Ả Rập

Việc giá dầu giảm mạnh đe dọa ngành công nghiệp khoan đang bùng nổ của Hoa Kỳ với các các công ty công bố phá sản và sa thải hàng loạt, và hiện Washington đang phải tìm cách để chống đỡ cho ngành công nghiệp “trẻ” này.

Trong cuộc họp sắp tới với các giám đốc điều hành dầu mỏ, Trump dự kiến sẽ thảo luận về một loạt các giải pháp để hỗ trợ ngành công nghiệp này, bao gồm việc giảm thuế nhập khẩu dầu từ Ả Rập, theo Wall Street Journal.

Tờ bào Wall Street Journal cũng cho biết, các nhà thầu khoan dự kiến sẽ tham gia buổi gặp mặt đầu tiên vào thứ Sáu gồm một số cái tên tiêu biểu như Exxon Mobil Corp, Chevron Corp, Occidental Petroleum Corp, và Continental Resources.

Một nguồn tin thân cận chia sẻ với Reuters rằng các nhà tinh chế dầu và nhà sản xuất nhỏ cũng sẽ có mặt và vấn đề miễn trừ tiền bản quyền đối với các hợp đồng thuê ngoài khơi và trên bờ hiện tại cũng sẽ được thảo luận.

Viện Dầu khí Hoa Kỳ, đại diện cho ngành dầu khí Hoa Kỳ, cho biết chủ tịch Mike Sommers của họ sẽ tham dự cuộc họp đầu tiên, nhưng cũng cho biết thêm: “Chúng tôi không tìm kiếm bất kỳ trợ cấp nào từ phía chính phủ hoặc can thiệp vào các động thái cụ thể của ngành để giải quyết sự suy thoái thị trường gần đây tại thời điểm này .”

API, tập đoàn dầu khí có nhiều thành viên hoạt động trên toàn cầu, trước đây đã phản đối thuế quan thương mại vì nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đối với các dự án và mối quan hệ kinh doanh ở các quốc gia khác.

Tuy nhiên, tập đoàn này vào hôm 20 tháng Ba đã gửi thư cho chính quyền Trump yêu cầu cứu trợ từ một số yêu cầu quy định để đảm bảo nguồn cung cấp ổn định trong đại dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp ở Mỹ và toàn cầu. Chính quyền đã tuyên bố sẽ tạm thời giảm bớt một số thực thi thuế về môi trường.

Trong tuần qua, Trump đã đối thoại Nga và Ả Rập Xê Út về cuộc chiến giá cả bất ổn và cũng bàn luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin về vấn đề này. Các quan chức năng lượng hàng đầu của hai nước sau đó đã nói chuyện và đồng ý tiếp tục thảo luận cùng với các nhà sản xuất và tiêu dùng dầu lớn khác trên toàn cầu, theo điện Kremlin cho biết

Chính quyền của Trump cho biết họ cũng đang lên kế hoạch gửi một đặc phái viên đến Riyadh để thúc đẩy việc giảm sản lượng dầu mỏ trong thời gian khủng hoảng này..

Nguồn cung dầu thô của Ả Rập vào hôm thứ Tư đã tăng lên mức kỷ lục với hơn 12 triệu thùng mỗi ngày, hai nguồn tin trong ngành cho biết, mặc dù nhu cầu giảm mạnh do sự bùng phát của đại dịch Covid-19 và áp lực của Mỹ đối với vương quốc này đã dẫn đến việc thị trường tiêu thụ giảm đáng kể.

                                                                                                              Hương Vũ

                                                                                                              Theo Reuters

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *