Quốc tế 02/11/2013 20:27

Sản xuất Trung Quốc tăng trưởng nhanh nhất 18 tháng

FICA - Hoạt động sản xuất Trung Quốc tăng trưởng nhanh nhất 18 tháng trong tháng 10, thêm dấu hiệu cho thấy sự hồi phục của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) chính thức của Trung Quốc tăng từ 51,1 điểm trong tháng 9 lên 51,4 điểm trong tháng 10. Sản xuất là động lực chính của tăng trưởng tại Trung Quốc và số liệu PMI trên 50 điểm được xem là dấu hiệu của tăng trưởng trong khu vực này.

Số liệu được công bố chỉ vài tuần sau khi Trung Quốc cho biết tăng trưởng kinh tế nước này cải thiện trong giai đoạn từ tháng 7 tới tháng 9, với 7,8% so với cùng kỳ năm trước, tăng từ mức 7,5% trong 3 tháng trước đó. Đây là lần đầu tiên trong 3 quý tốc độ tăng trưởng cải thiện.

Số liệu chính thức công bố tháng trước cũng cho thấy tăng trưởng sản lượng công nghiệp, doanh số bán lẻ và đầu tư tài sản cố định. Sau nhiều năm tăng trưởng thần kỳ, tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc gần đây đã chậm lại. Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng năm nay là 7,5%.

Các chuyên gia phân tích nhận xét rằng các số liệu mới nhất cho thấy Bắc Kinh có thể đạt mục tiêu đã đề ra. Louis Kuijs, chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng Hoàng gia Scotland cho rằng, với việc nhu cầu thế giới có thể cải thiện dần dần và tăng trưởng nhu cầu nội địa vẫn ổn định, dự báo tăng trưởng GDP Trung Quốc có thể vượt mức sàn chính phủ đặt ra trong những quý tới. Ông Kuijs cho biết thêm rằng ông dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 7,7% trong năm nay.

HSBC cũng vừa công bố đánh giá riêng của mình về chỉ số PMI, xem xét tới các hãng nhỏ hơn, và nhận thấy dấu hiệu tăng trưởng trong khu vực này. Chỉ số PMI của HSBC tăng lên 50,9 điểm trong tháng 10, từ mức 50,2 điểm trong tháng 9. Đây là mức tăng mạnh nhất của chỉ số này trong 7 tháng.

Lam Thanh

Theo BBC

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *