Quốc tế 02/11/2013 07:11

Trung Quốc chỉ danh nhóm đứng sau vụ tấn công Thiên An Môn

FICA - Một quan chức an ninh cấp cao của Trung Quốc cho biết nhóm Hồi giáo Đông Turkestan đứng sau vụ tấn công ở quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh, vào tuần này, làm 5 người chết và 38 người bị thương.

5 nghi phạm khủng bố bị bắt trong vụ Thiên An Môn

“Những người ủng hộ giấu mặt của cuộc tấn công là nhóm khủng bố Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM) đóng ở trung và tây Á”, ông Meng Jianzhu, quan chức an ninh chấp cao Trung Quốc cho biết trong một đoạn video được đăng tải trên mạng vào ngày 31/10 khi ông đang ở thăm Tashkent, Uzbekistan.

Vụ lao xe vào quảng trường Thiên An Môn hôm thứ hai vừa qua đã làm 5 người chết và hàng chục người khác bị thương. Quảng trường Thiên An Môn là một địa điểm du lịch nổi tiếng và là trái tim, biểu tượng của Trung Quốc. Trong số những người chết có 3 người ngồi trên xe. Họ là người trong một gia đình gồm mẹ và một cặp vợ chồng.

Cảnh sát Bắc Kinh cho biết chiếc xe lao vào Thiên An Môn có biển số xe ở Tân Cương, vùng viễn tây, nơi người dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ hầu hết theo đạo Hồi tập trung sinh sống. 3 người trên xe và 5 nghi phạm bị bắt đều có tên giống tên của người Duy Ngô Nhĩ.

ETIM bị Liên hợp quốc và Mỹ liệt vào danh sách các nhóm khủng bố, là nhóm chiến binh Hồi giáo ly khai, đòi hành lập một nhà nước độc lập ở Tân Cương. Tuy nhiên, sức mạnh cũng như mối liên hệ của ETM với các nhóm khủng bố quốc tế mờ nhạt.

Vũ Quý

Theo AFP

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *