Quốc tế 02/11/2013 12:45

Thương nhân Mỹ đòi 25 triệu USD tiền thưởng vì báo tin Bin Laden

FICA - Một nhà buôn đá quý khẳng định chính ông là người đã báo tin để giới chức Mỹ tìm ra nơi ẩn náu của trùm khủng bố Osama bin Laden tại Pakistan.

Trùm khủng bố Osama bin Laden bị tiêu diệt năm 2011.
Trùm khủng bố Osama bin Laden bị tiêu diệt năm 2011.

Ông Tom Lee cho hay ông đã tiết lộ cho các nhân viên điều tra liên bang Mỹ vị trí ngôi nhà của Bin Laden tại Pakistan vài năm trước khi trùm khủng bố bị tiêu diệt và đang tìm kiếm khoản tiền thưởng trị giá 25 triệu USD.

Chính phủ Mỹ từng treo thưởng 25 triệu USD cho ai cung cấp thông tin dẫn đến bắt giữ hoặc tiêu diệt Osama bin Laden.

Bức thư từ công ty luật Loevy & Loevy ở Chicago đại diện cho doanh nhân Mỹ cho hay nhà buôn đá quý 63 tuổi đã cung cấp thông tin về nơi ẩn náu của thủ lĩnh al-Qaeda tại thị trấn Abbottabad hồi năm 2003.

 
Theo bức thư được gửi tới giám đốc FBI James Comey hồi tháng 8, một nhân viên tình báo Pakistan đã nói với ông Lee rằng ông từng hộ tống Bin Laden và gia đình y từ Peshawar tới Abbottabad.
 
Bức thư cũng cho biết, ông Lee đã chia sẻ thông tin với các nhân viên hải quân và mật vụ Mỹ. Ông Lee cho hay, mật vụ Pakistan là "thành viên của một gia đình mà ông đã có quan hệ làm ăn trong nhiều thập niên", và mật vụ cũng như gia đình ông này phản đối Bin Laden.
 
Hiện FBI chưa có bình luận gì về thông tin. Còn công ty luật Loevy & Loevy chưa trả lời đề nghị của giới truyền thông nhằm được tiếp cận ông Lee.
 
Bin Laden bị tiêu diệt hồi tháng 5/2011 trong một cuộc đột kích của Mỹ. Giới chức Mỹ cho hay ngôi nhà ở Abbottabad được xây dựng vào năm 2005 và giới chức Pakistan tin rằng Bin Laden chuyển tới đây vào mùa hè năm đó.
 
Theo bức thư, ông Lee đã nhiều lần đòi số tiền thưởng trên nhưng không nhận được phản hồi.
 
Ông Lee nói với hãng tin The Grand Rapids trong một email rằng ông không hiểu tại sao chính phủ Mỹ trì hoãn hành động đối với Bin Laden.
 
"Điều đó gây lo lắng cho tôi và cũng như mọi công dân Mỹ. Tôi đã nói với họ chính xác nơi Bin Laden trú ngụ vào năm 2003 và họ để y sống thêm 8 năm nữa", ông Lee cho biết.
 
Bin Laden trốn khỏi vùng núi Tora Bora ở Afghanistan vào năm 2001 và CIA tin rằng ông ta đã trú ngụ tại khu vực bộ lạc lộn xộn ở Pakistan.
 
Mỹ cuối cùng đã tìm ra Bin Laden bằng cách lần theo dấu vết người đưa thư của y, Ibrahim al-Kuwaiti.
 
Một trong số những người vợ của Bin Laden khai với các nhân viên điều tra Pakistan rằng cô này chuyển tới ngôi nhà ở Abbottabad vào năm 2006 và chưa bao giờ rời khu vực tầng thượng.
 
An Bình
Theo AFP
Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *