Quốc tế 17/11/2013 09:55

Giá vàng thế giới tuần tới khó tăng cao

FICA - Biến động trong vùng giá rất hẹp, giá vàng thế giới tuần qua chỉ tăng rất nhẹ với mức 0,22%. Trong tuần tới, trong bối cảnh thị trường thiếu chất xúc tác, các chuyên gia tin rằng giá kim loại quý này sẽ ít biến động.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
 
Mở cửa tuần giao dịch với mức giá trên 1285 USD/ounce, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới tuần qua đã bất ngờ giảm mạnh trong phiên ngày thứ Ba khi sụt mạnh xuống 1266,2 USD/ounce. Nhưng ở 3 phiên sau đó, giá vàng đã hồi phục nhanh chóng để chốt tuần tại 1290,4 USD/ounce, cao hơn giá đóng cửa tuần trước gần 1 USD. Tương tự, hợp đồng vàng giao tháng 12 cũng chỉ nhích nhẹ 0,22%, lên 1287,4 USD/ounce.

Theo quan sát của các chuyên gia thị trường, tuần tới, nhiều khả năng giá vàng sẽ tiếp tục dao động trong vùng giá hiện tại, với ngưỡng hỗ trợ tại 1250 USD/ounce và ngưỡng cản tại 1350 USD/ounce.

Khả năng thị trường bứt phá qua vùng giá này sẽ tùy thuộc nhiều vào xu hướng của đồng USD, và tâm trạng của thị trường về số phận chương trình kích thích kinh tế của Cục dự trữ liên bang Mỹ. Nếu muốn tăng, giá vàng trước hết phải đóng cửa ở mức trên 1300 USD/ounce, một nhà chiến lược thị trường cho biết.

Trong khảo sát của Kitco với các chuyên gia, 10/25 người được hỏi nhận định giá sẽ tăng, trong khi cũng có 8 ý kiến ngược lại. 7 chuyên gia nhận định vàng sẽ đứng giá.

Tuần qua, đồ thị giá đã biến động trong vùng giá rất hẹp, chỉ trong khoảng 1260 – 1300 USD/ounce. Giá chỉ tăng mạnh sau những nhận xét có tính hỗ trợ của Chủ tịch Fed tương lai, bà Janet Yellen.

Trong bài phát biểu cũng như phiên trả lời chất vấn trước Thượng viện, bà Yellen đều khẳng định sự ủng hộ đối với chương trình kích thích kinh tế, điều mà theo nhiều nhà quan sát thị trường là dấu hiệu của việc Fed không nhất thiết sẽ dừng “bơm tiền” vào tháng 12 tới. Chính nhờ vậy mà giá vàng đã có thời điểm thử thách ngưỡng 1300 USD/ounce trước khi thoái lui trong ngày thứ Sáu.

Adrian Day, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của công ty quản lý đầu tư Adrian Day Asset Management, nhận định giá vàng có thể sẽ tiếp tục đi lên sau những tín hiệu trong tuần qua. Vì sao? “Chỉ một từ thôi: Yellen”, chuyên gia này khẳng định.

Charles Nedoss, nhà chiến lược thị trường cấp cao của Kingsview Financial thì cho biết, diễn biến trên đồ thị kỹ thuật sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc quyết định diễn biến thị trường tuần này. Việc hợp đồng vàng giao tháng 12 tuần qua bật lên từ mức thấp, ghi nhận hôm thứ Tư, cho thấy những động lực nhất định, có lẽ đủ để đưa giá trở lại mức 1300 USD/ounce.

“Đó sẽ là thước đo. Nếu giá không thể vượt qua mốc đó và có một phiên đóng cửa quyết định, thì giá sẽ nhanh chóng lùi về 1250 USD/ounce. Nhưng tôi cho rằng vùng giá đang nới ra. Trước đây vùng giá là 1200 – 1300 USD/ounce, giờ có vẻ như nó đang nhích lên 1250 – 1350 USD/ounce”, ông Nedoss nói.

Tuần tới, thị trường sẽ tiếp tục có cơ hội để tìm hiểu xem quan điểm của Fed là gì khi biên bản cuộc họp Ủy ban thị trường mở sẽ được công bố vào thứ Tư. Trước khi bà Yellen bày tỏ quan điểm hôm thứ Năm vừa qua, ý tưởng về việc giảm bớt kích thích kinh tế đã ít nhiều được ủng hộ, nhất là sau khi số liệu việc làm tháng 10 được công bố hôm 8/11, vốn cao hơn nhiều so với kỳ vọng. Nhưng giờ quan điểm đó đang nhạt dần.

Dù vậy, không phải ai cũng tin rằng “hiệu ứng Yellen” sẽ có ảnh hưởng dài hạn tới giá vàng. Có ảnh hưởng lớn nhất vẫn là diễn biến đồng USD. “Tôi không nghĩ đợt “tăng giá Yellen” sẽ kéo dài. Xu hướng của giá vàng vẫn là đi xuống, và bất chấp những biến động lãi suất sẽ được Fed duy trì ở mức thấp, lợi suất dài hạn của trái phiếu Bộ tài chính Mỹ đang đi lên và có vẻ còn tiếp tục tăng.

Lợi suất cao hơn của trái phiếu có nghĩa là đồng USD sẽ mạnh hơn và không có lợi cho giá vàng. Chúng tôi kỳ vọng giá vàng sẽ thử thách ngưỡng hỗ trợ 1250 USD/ounce trong tuần tới”, Ken Morrison, biên tập viên của trang tin thị trường Morrison nói.

Một nhà giao dịch vàng tại Bắc Mỹ nhận định có ít lí do để nghĩ rằng giá vàng sẽ vượt ra khỏi vùng giá hiện tại. “Chúng ta chỉ đang thấy một thị trường trầm lắng và điều đó đã kéo dài khá lâu. Liệu nó sẽ đóng cửa cao hơn 5 hay 10 USD so với tuần trước? Tôi không biết và cũng không quan tâm. Có rất nhiều ồn ào những ngày này”, nhưng thực chất lại ít có ảnh hưởng tới thị trường, chuyên gia này nhận xét.


Thanh Tùng
Tổng hợp
Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *