Quốc tế 17/11/2013 10:01

Trung Quốc: Đồn cảnh sát Tân Cương bị tấn công, 11 người chết

FICA - Chiều qua 17/11, những kẻ tấn công mang theo dao đã ập vào một đồn cảnh sát tại khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc, giết chết 2 sỹ quan. Cảnh sát đã bắn chết 9 nghi phạm, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết.

Cảnh sát vũ trang Trung Quốc tại Tân Cương
Cảnh sát vũ trang Trung Quốc tại Tân Cương

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, vụ tấn công xảy ra vào khoảng 17 giờ 30 phút ngày 16/11 tại thị trấn Serikbuya của huyện Bachu.

Cảnh sát cho biết những kẻ tấn công đã mang theo dao và rìu. Ngoài 2 sỹ quan thiệt mạng còn 2 sỹ quan khác bị thương. 9 kẻ tấn công sau đó bị cảnh sát bắn chết. Dù vậy không có thêm chi tiết nào được công bố.

Vụ tấn công diễn ra giữa lúc căng thẳng tại Tân Cương đang lên cao, sau vụ tấn công tại quảng trường Thiên An Môn hồi tháng trước, mà chính quyền Bắc Kinh đã đổ lỗi cho “những kẻ khủng bố” đến từ tỉnh này, được hỗ trợ bởi các phiến quân quốc tế.

Tân Cương là một tỉnh rộng lớn, giàu tài nguyên có diện tích chiếm gần trọn rìa phía Tây của Trung Quốc. Tuy nhiên nơi đây đã xảy ra nhiều vụ đụng độ bạo lực, mà gần đây nhất là các vụ việc xảy ra vào các tháng 4, 6 và 8 năm nay.

Những người Duy Ngô Nhĩ chiếm đa số tại Tân Cương, thường phản ánh việc bị chính quyền địa phương lạm dụng quyền lực.

Trong vụ tấn công hôm 28/10, 3 người Duy Ngô Nhĩ đến từ Tân Cương đã lái chiếc xe chứa đầy các can xăng lao vào cổng Tử Cấm Thành, làm hai người đi đường thiệt mạng và 40 người bị thương.

Bắc Kinh đổ lỗi vụ tấn công cho những người ly khai Duy Ngô Nhĩ được hậu thuẫn bởi phong trào Hồi giáo Đông Turkestan đứng đằng sau vụ việc. Dù vậy cơ quan chức năng lại không đưa ra được những bằng chứng rõ ràng để chứng minh cho cáo buộc này. Trong khi đó các chuyên gia lại nghi ngờ cáo buộc trên do tính chất nghiệp dư của vụ tấn công, cũng như sự thiếu vắng những dấu hiệu của các phần tử cực đoan tại Trung Quốc.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc thường đưa tin về các vụ bạo lực tại Tân Cương mà Bắc Kinh miêu tả là các cuộc “tấn công khủng bố”. Trong một vụ việc như vậy diễn ra hồi tháng 6, 35 người đã thiệt mạng và 139 người bị bắt trong những tháng gần đây vì truyền bá tư tưởng thánh chiến.

Nhưng các tổ chức của người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương đã bác bỏ cáo buộc khủng bố và ly khai. Họ cho rằng đây chỉ là những cái cớ của Bắc Kinh để hợp pháp hóa những cấm đoán về tôn giáo và an ninh.

Thanh Tùng
Theo AFP
Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *