Quốc tế 08/12/2019 20:51

Đại bàng khổng lồ trị giá 20 triệu bảng trục vớt từ xác chiến hạm của Hitler

Con đại bàng khổng lồ bằng đồng từng là niềm tự hào của hải quân Hitler được tìm thấy trên xác một con tàu đắm của Đức Quốc Xã sắp đưa ra bán đấu giá. Theo các chuyên gia, con đại bàng nặng 362kg trị giá ít nhất 20 triệu bảng.

Đại bàng khổng lồ trị giá 20 triệu bảng trục vớt từ xác chiến hạm của Hitler - 1

Hình ảnh con đại bàng khổng lồ đang được trục vớt.

Con đại bàng khổng lồ của Đức Quốc Xã được trục vớt từ tàu “chiến hạm bỏ túi” của Đức - Graf Spee. Đây vốn là niềm tự hào của Graf Spee đã bị người Anh đánh chìm trong một trong những trận hải chiến đầu tiên của Chiến tranh thế giới thứ hai.

Bức tượng đại bàng khổng lồ ban đầu được trục vớt từ tàu Graf Spee năm 2006, nhưng chưa được đưa ra công chúng do bị tranh chấp quyền sở hữu, phiên tòa giải quyết đã kéo dài tới 15 năm.

Tuần trước, một thẩm phán ở Uruguay đã phán quyết biểu tượng của Đức Quốc Xã gây tranh cãi này sẽ được bán đấu giá, vụ mua bán có thể diễn ra vào đầu tháng tới, số tiền thu được sẽ được chia cho nhóm đã trục vớt và một phần quy về Chính phủ Uruguay.

Ông Alfredo Etchegaray (63 tuổi) là người dẫn đầu cuộc thám hiểm năm 2006 để trục vớt con đại bàng từ vùng nước nông ngoài khơi thủ đô Montevideo của Uruguay - nơi Graf Spee bị đắm vào tháng 12 năm 1939.

“Cuộc chiến tranh chấp bức tượng đại bàng đã diễn ra trong nhiều năm. Cuối cùng, chúng tôi có một quyết định rằng việc nên bán đấu giá nó” - ông Alfredo Etchegaray nói với The Mail và cho biết “Chúng tôi đã nhận đước sự quan tâm từ những người mua trên khắp thế giới bao gồm các bảo tàng, chính phủ Đức, những cá nhân giàu có và thậm chí một vị tỷ phú dấu tên muốn trưng bày nó trong World Cup ở Doha, Qatar”.

Các chuyên gia cho rằng, con đại bàng trị giá ít nhất 20 triệu bảng, tuy nhiên đây là con số mà ông Etchegaray nói vẫn còn thấp.

“Nó đáng giá hơn thế. Tôi nghĩ rằng nó có thể trị giá 50 triệu bảng trở lên nếu đúng người mua. Đây là một biểu tượng độc nhất của lịch sử” - ông Alfredo Etchegaray cho hay.

Tuy nhiên, nhiều người lo sợ con đại bàng đang được trưng bày trong một khách sạn ở Montevideo trước khi đấu giá có thể rơi vào tay kẻ xấu khi nó được đưa ra bán cùng với một khẩu súng thần công và máy định vị của con tàu Graf Spee.

Đại bàng khổng lồ trị giá 20 triệu bảng trục vớt từ xác chiến hạm của Hitler - 2

Con tàu Graf Spee, một trong những chiến hạm hiện đại nhất của Đức trong Chiến tranh thế giới thứ Hai.

Ông Miguel Esmoris - giám đốc Ủy ban Di sản Quốc gia Uruguay - cho biết: “Ai là người mua tiềm năng của các biểu tượng này nếu không phải là một thế hệ phát xít mới? Chúng tôi không phản đổi những nhà thám hiểm bán vật phẩm tìm được để kiếm lợi nhuận nhưng chúng tôi không cho phép việc buôn bán bất hợp pháp các mặt hàng mang biểu tượng văn hóa và lịch sử”.

Theo ông Ernesto Kreimerman, bức tượng đại bàng này phải được trưng bày ở một bảo tàng, không được rơi vào tay tư nhân.

Về phía ông Etchegaray, ông này cho rằng tất cả những người mua sẽ được sàng lọc: “Con đại bàng nên là một bài học từ quá khứ cho toàn thế giới”.

Thùy Dung

Theo Daily Mail

Đại bàng khổng lồ trị giá 20 triệu bảng trục vớt từ xác chiến hạm của Hitler - 3

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *