Đời Sống 08/12/2019 20:55

Quả chuối nghệ thuật giá 120.000 USD bị ăn ngay tại triển lãm

Một nghệ sĩ người Mỹ đã thản nhiên ăn quả chuối dán tường - tác phẩm nghệ thuật được định giá 120.000 USD ngay tại buổi triển lãm ở bang Florida.

Quả chuối nghệ thuật giá 120.000 USD bị ăn ngay tại triển lãm

Quả chuối nghệ thuật giá 120.000 USD bị ăn ngay tại triển lãm - 1

David Datuna ăn quả chuối nghệ thuật trị giá 120.000 USD. (Ảnh: Reuters)

Trong đoạn video được đăng trên tài khoản Instagram của mình, David Datuna, người tự nhận là nghệ sĩ Mỹ sinh ra tại Georgia và đang sống ở New York, đã tiến về phía khu vực trưng bày quả chuối được dán bằng băng dính trên tường.

Datuna đã lấy quả chuối ra khỏi tường, lột vỏ và ăn ngon lành trước sự chứng kiến của khách tham quan triển lãm. Những tiếng cười khúc khích được nghe thấy trong đoạn video, trong khi một quản lý của phòng triển lãm đã yêu cầu Datuna đến một nơi khác để chất vấn.

“Nghệ thuật biểu diễn… nhưng nghệ sĩ đói. Cảm ơn, rất ngon”, nghệ sĩ người Mỹ nói trong khi ăn quả chuối chín màu vàng.

Quả chuối mà Datuna đã ăn thực chất là tác phẩm nghệ thuật mang tên “Diễn viên hài” của nghệ sĩ Italy Maurizio Cattelan, được trưng bày từ ngày 4/12 ở triển lãm nghệ thuật Art Basel Miami, Florida, Mỹ. Kể từ khi ra mắt, tác phẩm nghệ thuật này đã thu hút sự chú ý đặc biệt của công chúng.

Quả chuối nghệ thuật giá 120.000 USD bị ăn ngay tại triển lãm - 2

Tác phẩm nghệ thuật trị giá 120.000 USD (Ảnh: Instagram)

Tác giả Cattelan được cho là đã làm ra 3 phiên bản của tác phẩm nghệ thuật trên. Hai phiên bản đã được bán cho 2 nhà sưu tầm nghệ thuật Pháp với giá 120.000 USD. Phiên bản còn lại thậm chí được định giá lên tới 150.000 USD và dự kiến sẽ được bán cho một viện bảo tàng.

Giải thích về tác phẩm, tác giả Cattelan nói ngắn gọn: “Quả chuối ở đây ám chỉ quả chuối”. Nói về ý nghĩa tượng trưng, ông mô tả chuối là “biểu tượng của thương mại toàn cầu và có ý nghĩa khác là dụng cụ để diễn hài”.

Sau khi quả chuối bị ăn mất, Lucien Terras, giám đốc phụ trách quan hệ công chúng bảo tàng, cho biết Datuna không cố ý “phá hủy tác phẩm nghệ thuật”. Theo Terras, “quả chuối chỉ là ý tưởng”.

Theo báo Miami Herald, giá trị thực sự của tác phẩm nghệ thuật này nằm ở giấy chứng nhận xác thực. Còn quả chuối có thể được thay thế.

15 phút sau màn ăn chuối của Datuna, một quả chuối khác đã được đem tới và dán lên tường.

Tác giả Cattelan là một nghệ sĩ nổi tiếng với phong cách độc, lạ. Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là toilet làm bằng vàng 18 carat trị giá hàng triệu USD. Tuy nhiên tác phẩm này đã bị đánh cắp tại Cung điện Bleinheim ở Anh 3 tháng trước.

Quả chuối nghệ thuật giá 120.000 USD bị ăn ngay tại triển lãm - 3

Khách tham quan chụp ảnh tác phẩm nghệ thuật độc đáo. (Ảnh: Instagram)

Thành Đạt

Theo AFP

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *