Quốc tế 11/09/2021 10:12

Apple “bốc hơi” 85 tỷ USD vốn hoá trước thềm ra mắt iPhone 13

Hôm qua (10/9), cổ phiếu của Apple đã bị bán tháo mạnh nhất trong nhiều tháng sau khi hãng bị yêu cầu thay đổi cách thức vận hành App Store, khiến hãng có thể mất hàng tỷ USD lợi nhuận mỗi năm.

Vốn hoá thị trường của nhà sản xuất iPhone “bốc hơi” 85 tỷ USD sau phán quyết về Apple Store (Ảnh: Bloomberg).

Theo đó, cổ phiếu Apple trong phiên giao dịch cuối tuần đã giảm 3,3% - mức giảm lớn nhất kể từ phiên 4/5, khiến vốn hoá thị trường của nhà sản xuất iPhone “bốc hơi” 85 tỷ USD. Quy mô của khoản lỗ này lớn hơn tổng khoản lỗ của các công ty ngoại trừ 98 thành phần của chỉ số S&P 500.

Trong một phán quyết hôm thứ 6, thẩm phán một toà án cấp quận của Mỹ đã yêu cầu Apple phải cung cấp cho các nhà phát triển quyền lựa chọn bỏ qua khoản hoa hồng (lên tới 30%) đối với các giao dịch mua hàng trên ứng dụng. Điều đó bao gồm cho phép các ứng dụng iOS sử dụng các nút, liên kết bên ngoài hoặc điều hướng khách hàng đến các phương thức mua hàng khác ngoài hệ thống thanh toán của Apple.

Theo Bloomberg, việc thay đổi mô hình kinh doanh trên Apple Store có thể khiến gã khổng lồ công nghệ mất vài tỷ USD mỗi năm.

Sự sụt giảm mạnh trong phiên cuối tuần khiến cổ phiếu Apple có mức tuần giảm đầu tiên trong 3 tuần qua. Tuy vậy, trong năm nay, thị giá cổ phiếu Apple vẫn cao hơn 12%.

Mới đây, Apple đã xác nhận ra mắt dòng sản phẩm iPhone 13 vào ngày 14/9. Cùng với iPhone 13, hãng này cũng ra mắt các phụ kiện như Apple Watch 7 và AirPods 3.

Nhật Linh

Theo Bloomberg

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *